วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

“ปู๊นๆรถไฟหรรษา” พาเที่ยว ชมวิวเชิงเขาหน้าถ้ำยะลา สร้างรายได้ให้ชุมชน

เสียงชื่นชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านบันนังลูวา ต.หน้าถ้ำ ยะลา หลังเปิดให้ประชาชนได้มาเที่ยวชมสถานีวิวเชิงเขาหน้าถ้ำ ได้เพียงอาทิตย์กว่าๆ ทำให้ มีประชาชนจากหลากหลายพื้นที่ทั้งคนในชุมชน ชาว อ.รามัน และพื้นที่ใกล้เคียงต่างเดินทางพาครอบครัว พ่อ แม่ ลูก มาเที่ยวกันอย่างไม่ขาดสาย

สีสันอีกอย่าง ที่เห็นจะเป็นแรงดึงดูดให้ผู้ที่มาแล้ว ต้องมาอีก ก็จะอยู่ที่รถไฟหรรษา ซึ่งจะมีเยาวชนหญิงมุสลิม เป็นผู้ขับขี่ เด็ก ๆ จะชอบกันมาก เพียงซื้อตั๋วค่ารถไฟเด็กๆ 3 ขวบขึ้นไปจนถึง 20 ปี คนละ 20 บาท ส่วนผู้ใหญ่ 40 บาท ก็สามารถนั่งรถไฟชมวิวทิวทัศน์ของผาหน้าถ้ำ ได้ตลอดเส้นทางโดยไม่ต้องเดิน ซึ่งจะมีจุดจอดรถที่บริเวณต้นไม้ตายแล้ว แลนด์มาร์ก ของที่นี่ ให้ประชาชนได้ลงไปเซลฟี่ ถ่ายรูป นอกจากนี้ก็จะมี เรือปั่น เรือพาย เรือยนต์ ไว้บริการ ในราคา 40 บาท ต่อ 2 คนปั่น และ จักรยานสามัคคีไว้ปั่นเที่ยว อีกด้วย

นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชุมชน ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ ที่ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในขณะนี้ ทาง จ.ยะลา เตรียมที่จะเปิดเมือง เปิด อ.เบตง หลังประชาชนรับวัคซีนครอบคลุม ร้อยละ 70 เพื่อรองรับการเปิดประเทศ รับนักท่องเที่ยว ในเดือนธันวาคม ภายใต้มาตรการ COVID-Free Setting

นายอัดนัน มูน๊ะ ประธานชุมชน ม. 2 บ้านบันนังลูวา ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา บอกว่า แนวคิดในการเปิดแหล่งท่องเที่ยวชุมชนนั้น เกิดจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เด็ก เยาวชนไม่ได้ไปโรงเรียน จะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ก็เลยได้รวมกลุ่ม เด็ก เยาวชน 30 คน ตั้งแต่อายุ 5 ขวบไปจนถึง 20 กว่า มาร่วมกันทำความสะอาด กวาดขยะ ถางป่า พื้นที่แห่งนี้ ปลูกดอกไม้ เก็บวัชพืชในน้ำให้ใสสะอาด บนถนนเก็บขยะเพื่อความสวยงาม ร่วมกับประชาชนในชุมชน เริ่มทำกันมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม จนถึงปัจจุบัน ได้เปิดให้ประชาชนได้มาเที่ยวชมความสวยงาม ได้ประมาณสัปดาห์กว่าแล้ว

ซึ่งเราจะใช้เยาวชนโดยชุมชนแท้ๆ มาดูแล บริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยวแห่งนี้ จะทำให้เด็ก ๆ มีรายได้ รวมไปถึงชาวบ้านที่นี่ ก็ได้นำอาหาร ขนมมาขายเพื่อเป็นรายได้ให้ครอบครัวด้วย ส่วนการดูแลความปลอดภัยก็จะมี เจ้าหน้าที่ อส.ต.หน้าถ้ำ ผรส.ในพื้นที่ มาร่วมกันดูแล ทั้งสถานที่จอดรถ และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว

ส่วนจุดเด่นของที่นี่ ก็จะมี 2 โซน โซนแรกก็จะเป็นวิวเชิงเขา ส่วนโซน สอง ก็จะมีถ้ำเสือ ที่มีหินเพชรหินย้อยที่สวยที่สุดใน 3 จชต. และถ้ำศิลป์ มีบันไดขึ้น 140 ขั้น เป็นถ้ำในประวัติศาสตร์ มีอายุราว 3 พันปี พร้อมภาพวาด บนฝาผนัง ตอนนี้เริ่มเปิดแล้ว แต่จากหน้าฝนคิดว่าต้นปีหน้าจะเปิดอย่างเต็มรูปแบบ

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวชุมชนนี้ ประชาชนให้ความสนใจมาก กระแสที่เค้าไม่เคยเห็นธรรมชาติ ที่เราพยายามอนุรักษ์เพียงธรรมชาติ จัดการให้ธรรมชาติสวยงาม ผู้คนก็หลั่งไหลมา จำนวนมากต่อวันเกือบ 2 พันคน ในนามผู้บริหารเที่ยวชุมชน โดยชุมชนบ้านนันนังลูวา ก็ขอเชิญชวนประชาชนมาเที่ยว ที่สวยอย่างที่เห็นจริงๆ โดยจะเปิดให้บริการทุกวัน 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น

——————————–