วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

จับตายโจรใต้ระดับสั่งการ หลังดักซุ่มยิงคนหาของป่าเสียชีวิตที่ศรีสาคร พบประวัติเคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน

เมื่อวันที่ (4 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 ร.ต.อ.สิงหา วสันหิรัญกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบริเวณใกล้คอสะพานริมถนนในหมู่บ้านไอร์แยง ม.3 ต.ศรีสาคร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพ นายอนันต์ คงมณี อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 81/1 ม.2 ต.กาหลง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

โดย นายอนันต์ เสียชีวิตในสภาพนอนหงาย มีรถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่าสีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ล้มตะแคงทับขาทั้ง 2 ข้าง และมีเสาปูนที่หักบอกสัญลักษณ์บังคับให้ไปตามเส้นทางทับร่างอยู่ และมีอาวุธปืนพกขนาด 9 มม. พร้อมด้วยอาวุธปืนลูกซอง รวม 2 กระบอก ตกอยู่ริมถนนห่างจากศพผูเสียชีวิต 3 เมตร จากการตรวจสอบตามร่างกายมีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอ็ม 16 บริเวณแผ่นหลัง จำนวน 2 นัด โดยมีเพื่อนอีก 6 คน ยืนถือปืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยหน้าตาแตกตื่น

ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพงหญ้ารกทึบที่คนร้ายใช้เป็นจุดซุ่มยิง ห่างจากจุดพบศพผู้เสียชีวิตประมาณ 5 เมตร เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนของคนร้ายจำนวนหนึ่ง และมีรอยเลือดหยดตามเส้นทางป่าริมถนน ซึ่งคาดว่ากลุ่มคนร้ายได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ได้จัดกำลังติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า จำนวน 10 คน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตได้ร่วมกับพวกรวม 7 คน ขี่รถ จยย.คนละคันเดินทางไปหาสัตว์ป่า และเมื่อได้หมูป่า จำนวน 1 ตัว จึงได้พากันแยกย้ายขี่รถ จยย.คนละคันตามไล่หลังกันมาเพื่อกลับบ้านพัก โดย นายอนันต์ ผู้เสียชีวิตขี่รถ จยย.นำหน้าเป็นคันแรก เมื่อถึงจุดเกิดเหตุคนร้ายที่ดักซุ่มอยู่พงหญ้ารกทึบริมทางได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม.ฃ 16 ยิงใส่ นายยอนันต์ จนรถเสียหลักล้มคว่ำชนเสาปูนที่หักบอกสัญลักษณ์บอกเส้นทางจนเสียชีวิต

เพื่อนอีก 6 คน ซึ่งขี่รถ จยย.ตามหลังกันมาเมื่อพบว่า นายอนันต์ ถูกคนร้ายดักซุ่มยิงจึงได้จอดทิ้งรถ จยย.บนถนน และได้ช่วยกันใช้อาวุธปืนลูกซองและอาวุธปืนพกที่ติดตัวใช้สำหรับในการล่าสัตว์ยิงตอบโต้จนเกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายนาน 2 นาที เมื่อเสียงปืนสงบลงจึงได้เดินไปดู นายอนันต์ พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว

และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่นั้น ได้ยินเสียงปืนเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 49 ที่ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายจากการแกะรอยเลือด ซึ่งคาดว่าได้เกิดการปะทะกับกลุ่มคนร้ายนานกว่า 5 นาที จนเสียงปืนสงบลงในเวลาใกล้ค่ำ แต่เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเข้าเคลียร์พื้นที่ จึงได้จัดกำลังโอบล้อมพื้นที่ไว้เพื่อเข้าเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้า

ส่วนด้าน พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร เมื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุและเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ แล้วเสร็จ ได้นำศพ นายอนันต์ ส่งโรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

ต่อมา ในช่วงเวลา 08.00 น.วันที่ 4 ธ.ค.64 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ รองแม่ทัพภาค 4 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบก.นราธิวาส พล.ต.ต.แวสาแม สาและ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.ฉลอง รัตนภักดี ผกก.สภ.ศรีสาคร และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส พร้อมกำลังอีกจำนวนหนึ่งได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ดักซุ่มยิง นายอนันต์ เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่ริมถนน จำนวน 2 ปลอก จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารพรานที่ 49 ซึ่งเป็นชุดที่ยิงปะทะกับคนร้ายว่า จากการปะทะในช่วงใกล้ค่ำเมื่อวานนี้ จากการเคลียร์พื้นที่ในช่วงเช้าพบคนร้ายเสียชีวิต 1 คน บริเวณป่าสวนยางพาราที่รกทึบของชาวบ้าน ห่างจากจุดคนร้ายดักซุ่มยิง นายอนันต์ เสียชีวิตเข้าไปในป่าประมาณ 500 เมตร

เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังอัยการ แพทย์โรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อร่วมกันชันสูตรพลิกศพ และได้ทำการเช็กประวัติของผู้เสียชีวิตจากภาพถ่ายในทำเนียบคดีความมั่นคง จนทราบว่าผู้เสียชีวิตคือ นายอิสมะแอ มะหนุ๊ ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการื่ และปฏิบัติการกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เคลอนไหวรับผิดชอบก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.ศรีสาคร และอำเภอใกล้เคียง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำศพผู้เสียชีวิตไปยังโรงพยาบาลศรีสาคร เพื่อทำการเย็บบาดแผล ก่อนที่จะมอบศพผู้เสียชีวิตให้เครือญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนา

จากการเช็กประวัติ นายอิสมะแอ มะหนุ๊ พบว่ามีหมายจับ ป.วิ อาญา 6 หมาย คือ

1.วันที่ 23 เม.ย.52 ร่วมก่อเหตุซุ่มยิง จนท.ทหารร้อย ร.1742 ที่ออกเวร รปภ.ครู เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่บ้านปาหนัน ม.4 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

2.วันที่ 13 มี.ค.52 ร่วมกันใช้อาวุธปืนยิงและขว้างระเบิดเข้าใส่จุดตรวจเฉลิมชัย ม.1 ต.ศรีสาค อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

3.วันที่ 20 มี.ค.54 เหตุลอบยิง จนท.ทพ.49 ซึ่งเป็นชุด รปภ.คณะแพทย์กองทัพบก ในพื้นที่ ม.2 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส

นอกจากนี้ นายอิสมะแอ มะหนุ๊ ยังถูกออกหมายจับโดยศาลจังหวัดนราธิวาส อีก 3 ฉบับ เกี่ยวกับคดีความมั่นคง คือ ที่ 268/2558 ลงวันที่ 19 มิ.ย.2558 ที่ 40/2559 ลงวันที่ 22 ม.ค.2559 และหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 268/2559 ลงวันที่ 29 พ.ค.2559

ส่วนอาวุธปืนที่ร่วมใช้ก่อเหตุร่วมยิง นายอนันต์ และใช้ปะทะกับเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 49 เจ้าหน้าที่คาดว่าสมาชิกในกลุ่มที่หลบหนีไปได้นำหลบหนีไปด้วย

 

———————————-