วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวชาวบ้านศรีสาคร หลังถูกกลุ่มคนร้ายดักยิงเสียชีวิต ขณะกลับจากหาของป่า

06 ธ.ค. 2021
312

เมื่อวันที่ (5 ธันวาคม 2564) พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่  ศอ.บต. เดินทางไปร่วมเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรมศพ นายอนันต์ คงมณี อายุ 59 ปี ชาวบ้าน อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ที่วัดเวฬุวัน ต.กาหลง อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มผุ้ก่อเหตุความไม่สงบใช้อาวุธปืนดักยิง ขณะเดินทางกลับจากการหาของป่า พร้อมเพื่อนบ้านอีก 7 คน เหตุเกิดในพื้นที่ หมู่ที่ 3 บ้านไอร์แยง ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส  เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา

ซึ่งบรรยากาศในพิธีทำศพ มีครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งประกอบด้วย ภรรยาและลูกสาวอีก 2 คน พร้อมด้วย ผู้เป็นแม่ และเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน มาร่วมพิธีศพด้วยความโศกเศร้า ขณะเดียวกันนายบุญพาส รักนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ก็ได้เดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจและร่วมฟังสวดอภิธรรมศพ นายอนันต์ คงมณี พร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่ด้วยความโศกเศร้า

พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวแสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงอีกเหตุการณ์หนึ่งในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ท่ามกลางวิกฤตของโรคระบาดนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความทุกข์ให้กับประชาชน และสร้างความหวาดกลัวต่อการใช้ชีวิต ขอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นครั้งสุดท้าย เชื่อว่าการสูญเสียมันยากเกินจะเยียวยา ซึ่งในความเป็นจริงวันนี้ เราควรจะได้ไหว้พ่อ เพราะเป็นวันพ่อแห่งชาติ แต่บุตรสาวสองคนก็ไม่ได้ไหว้ เพราะความสูญเสีย ที่เกิดจากการกระทำของคนกลุ่มหนึ่ง เพียงเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมืองและอำนาจการปกครอง ตัดสินผุ้อื่น ขับไล่ผู้อื่นเพราะหวังผลประโยชน์ทางการเมืองของตัวเอง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ขัดแย้ง ไม่ได้โกรธเคืองใด ๆ แต่ครอบครัวหนึ่งต้องมาสูญเสียไปเพราะความขัดแย้งและอุดมการณ์ทางการเมือง เพื่อขับไล่ คนต่างศาสนิก ภาครัฐได้พยายามมา 18 ปี ทุกอย่างดีขึ้นตามลำดับ กำลังมีการเชื่อมโยงสื่อสารไปยังโลกภายนอกให้รับรู้ เพื่อยุติการสนับสนุนต่าง ๆ ขอให้เบนทิศทางมาหาทางออกในการแก้ปัญหาด้วยวิธีการอื่น ที่ไม่ใช่วิธีการเข่นฆ่ากัน เพราะปัญหาจะไม่มีวันจบสิ้น ขณะที่การทำงานในพื้นที่เองนั้น ก็พยายามให้เยาวชนหรือคนรุ่นใหม่ มีที่ยืนในแผ่นดินเกิด ไม่ต้องแยกประเทศก่อนแล้วค่อยมาอยู่ร่วมกัน แต่ถ้าเฉพาะหน้า เมื่อความสูญเสียเกิดขึ้น หน่วยงานภาครัฐด้านความมั่นคงฯ ก็เดินหน้าที่จะนำตัวผู้กระทำความผิด มารับโทษตามกฎหมาย เพราะเขาเหล่านั้นไม่มีสิทธิ์ฆ่าผู้อื่น ไม่มีสิทธิ์ที่จะฆ่าใครเพื่อให้บรรลุผลทางการเมือง ส่วนครอบครัวผู้สูญเสีย ก็ต้องมีการดูแลเยียวยากันต่อไป หลังจากนี้หากมีเรื่องที่ต้องการความช่วยเหลือ ศอ.บต. พร้อมจะอยู่เคียงข้าง และจะมีการดูแลด้านการศึกษาจนจบปริญญาตรี รวมถึงอาชีพของครอบครัว ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี จะไม่ทิ้งให้ต้องเผชิญอยู่ในสังคมตามลำพัง นอกจากนี้เลขาธิการ ศอ.บต.ยังได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

สำหรับนายอนันต์ คงมณี ผู้เสียชีวิต อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 81/1 หมู่ที่ 2 ตำบลกาหลง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส กับนางวันวิสา คงมณี อายุ 56 ปี (ภรรยา) ซึ่งมีบุตร 2 คน ได้แก่นางสาวมยุรฉัตร คงมณี อายุ 25 ปี  ทำงานที่อบต.กาหลง และนางสาวปิยฉัตร คงมณี อายุ 15 ปี ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปี 4 โรงเรียนรือเสาะชนูปถัมป์ จังหวัดนราธิวาส ทั้งนี้การกำหนดสวดอภิธรรมศพจะมีขึ้นทุกคืน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 18.00 น. ณ วัดเวฬุวัน (วัดป่าไผ่) บ้านป่าไผ่ หมู่ที่ 2 ตำบลกาหลง อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส นอกจากนี้ เลขาธิการ ศอ.บต. ยังได้สั่งการให้ จนท.เยียวยา ศอ.บต. เร่งให้ความช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ตามหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือเยียวยา อย่างเร่งด่วน

———————