วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

จนท.บังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมผู้ต้องหาคดีความมั่นคงในพื้นที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา

วันนี้ (8 ธ.ค.) กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ ตชด.43 ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจสงขลา 40 และหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.ปัตตานี ภายใต้การควบคุมสั่งการของ พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค 4 บังคับใช้กฎหมายเข้าปิดล้อมตรวจบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านคลองควาย ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา หลังจากได้รับรายงานว่า นายอับดุลย์ สอเหร็ม อายุ 30 ปี แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้ามาเคลื่อนไหว และกบดานอยู่ที่บ้านหลังนี้

แต่ปรากฏว่าขณะเข้าตรวจค้น คนร้ายซึ่งคาดว่าเป็นนายอับดุลไหวตัวทัน และได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทาง และวิ่งหลบหนีเข้าไปในสวนยางพาราที่อยู่หลังบ้าน จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ปลอดภัย พร้อมกับกระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่เพื่อไล่ล่าติดตามจับกุมคนร้าย ซึ่งคาดว่าน่าจะยังซ่อนตัวอยู่ในป่าภายในหมู่บ้าน และเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังนี้ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้สอบสวน 1 คน

สำหรับ นายอับดุลย์ สอเหร็ม เป็นหนึ่งในแกนนำก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รับผิดชอบเคลื่อนไหวก่อเหตุในพื้นที่ อ.เทพา และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา มีหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี จำนวน 1 หมายจับ ในคดีร่วมกันก่อเหตุปล้นเต้นรถยนต์มือสองใน อ.นาทวี จ.สงขลา ไปประกอบคาร์บอมส์ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560

โดยการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เป็นการขยายผลมาจากกรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ลอบยิงรถยนต์ของตำรวจชุดสืบสวน 2 สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ในพื้นที่ยือลาแป หมู่ 3 ต.สุววารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา และจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 1 คน จากการสอบสวนขยายผลทราบว่ากลุ่มคนร้ายบางส่วนอยู่ในพื้นที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงรวมกำลังเข้าปิดล้อมเพื่อจับกุม

ภายหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ ฉก.ตชด.431 และฝ่ายปกครองอำเภอเทพา ได้วางกำลังชุดความมั่นคง ต.นาหมอศรี ต.คลองกวาง และ ต.สะท้อน ตั้งจุดตรวจหน้าฐานปฏิบัติการ เพื่อตรึงพื้นที่จนกว่าภารกิจการปิดล้อมตรวจค้นจะสิ้นสุด

——————–