วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

เช็คอิน! สกายวอร์ค “ควนหรนฮิลล์” สัมผัสทะเลหมอก อ.นาทวี จ.สงขลา

สกายวอร์ค ควนหรนฮิลส์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านท่าคลอง ต.ท่าสะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งเป็นจุดชมวิว ที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว  ปัจจุบันควนหรนฮิลล์ กลายเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพื้นที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาเที่ยวชมทะเลหมอก สัมผัสกับบรรยากาศทะเลหมอก ที่ปกคลุมหนาแน่นมองเห็นสลับกับทิวเขาสวยงามและสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นยอดเขาที่มีชื่อว่า ควนหรนฮิลล์ ซึ่งมีความหมายมาจากคำว่า ทวดหรน นั้นคือ บังหรน เป็นคนอิสลามคนเดียวที่อยู่ในพื้นที่บ้านท่าคลองคนไทยพุทธ 100 % ในตำนานทวดหรน เข้ามาถางป่าทำสวน ทำกินอยู่บนเขานี้ ขณะนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการทำพื้นที่เคารพสักการะ แก้บนกับทวดหรน และในอดีตทวดหรน มีศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว โดยพี่น้องบ้านท่าคลองถ้าเกิดต้องการอย่างใดอย่างหนึ่ง จะมาบน

ที่ศาลทวดหรนบนแล้วค่อนข้างจะสำเร็จ อันนี้คือเป็นความเชื่อของชาวบ้านที่ได้อาศัยในบริเวณนี้

ทั้งนี้ นายวิทยา จันทฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านท่าคลอง เป็นคนร่วมมือร่วมใจร่วมทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในหมู่บ้านปรับพื้นที่เป็นที่ท่องเที่ยวได้ระดับหนึ่ง พอมีลานยืนดูทะเลหมอก และถนนทางขึ้น

เป็นถนนลูกรังถนนที่ชาวบ้านบริจาคให้ทำถนนขึ้นมาบนยอดเขาควนหรน หลังจากนั้นนายวิทยา จันทฤทธิ์ผู้ใหญ่บ้าน นำที่ดินมีเนื้อที่ทั้งหมด  4 ไร่ ซึ่งลุงทอง ป้ากลาย เป็นผู้บริจาค พร้อมด้วยดินทำถนนขึ้นเขาควนหรน ยกให้เป็นที่สาธารณะให้กับ อบต. ท่าสะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา เพื่อทำสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าว ปัจจุบันทาง อบต.ท่าสะท้อน ได้ปรับภูมิทัศน์สร้างสกายวอล์คเสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดบริการ

ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม สัมผัสธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม สามารถมองเห็นวิวทะเลหมอกโดยรอบ 360 องศา พร้อมกับมีบริเวณทางเดินชมบนสกายวอล์ค โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 และต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม  เท่านั้น

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ อยู่ห่างจากตัวอำเภอนาทวีประมาณ 12 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางถนนสายบ้านนาทวี มุ่งหน้าไปด่านประกอบ และเมื่อมาถึงแยก บ้านท่าคลอง เลี้ยวซ้าย ขับไปประมาณ 3 กิโลเมตร สังเกตด้านซ้ายมือ จะมีป้ายบอกทางขึ้นไปบนยอดเขาควนหรนฮิลล์ ซึ่งจะต้องขึ้นไปประมาณ 3 กิโล โดยทางขึ้นสะดวกสบาย เป็นถนนลาดยาง สามารถนำรถยนต์ธรรมดาขึ้นมาได้ และเปิดให้บริการลานกลายทองสกายวอล์ค ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 05:00 – 09:00 น. ส่วนช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 16:00-19:00 น. ส่วนค่าเข้าชมคนละ 20 บาท  ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาเที่ยวชมทะเลหมอกในช่วงเดือนพฤศจิกายน เดือน ธันวาคม เนื่องจากช่วงเย็นๆฝนจะตก จะทำให้ช่วงเช้าอากาศเย็นหมอกหนา ไม่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตก ส่วนในช่วงเดือนมกราคม – เมษายน จะได้ชมทะเลหมอกวิวพระอาทิตย์ตกอันสวยงามเป็นอย่างมาก นั้นเอง

 

—————————