วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

แบบไหนที่เรียกว่า “ซาฮีด” (นักรบแห่งพระเจ้า)

26 ธ.ค. 2021
1038

จากกรณีเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงพื้นที่ทุ่งยางแดง ซึ่งทุกขั้นตอนการปฏิบัติเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามในการเกลี้ยกล่อมจากเบาไปหาหนัก เพื่อให้กลุ่มคนร้าย ออกมามอบตัว โดยเชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมเจรา แต่ไม่เป็นผล คนร้ายกลับใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้ เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 2 ราย นายอาดีนันท์ ซือรี อายุ 28 ปี และนายซาการียา ยูโซะ อายุ 29 ปี ทั้ง 2 เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ มีหมาย พรก. จำนวน 1 หมาย กรณีร่วมก่อเหตุทำลายกล้องวงจรปิด ในพื้นที่ ตำบลตะโละแมะนา อำเภอ ทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อ 3 มิถุนายน 2564 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนี้กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือถ่ายทอดสถานะ ให้เป็นนักรบแห่งพระเจ้า ผู้ปกป้องศาสนาอิสลาม เป็นซาฮีดที่สมบรูณ์ ซึ่งเป็นการบิดเบือน ให้มวลชนเข้าใจผิด ยอมพลีชีพเพื่อสำเร็จใน ซาฮีด

ในความเชื่อว่า พระองค์อัลลอฮ์ จะทรงยกโทษบาปทั้งปวง ที่เคยกระทำมาในชีวิตได้เข้าถึงดินแดนสวรรค์ของพระองค์อัลลอฮ์ จึงเป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนยินดีในผลที่ได้นั้น เป็นภาระหน้าที่สำคัญอันยิ่งใหญ่ ในการยินดีพลีชีพ เพื่อปกป้องศาสนาอย่างสุดชีวิต กระตุ้นจิตวิญญาณแห่งความจงรักภักดีต่อพระเจ้า การบิดเบือนหวังให้มวลชนเชื่อว่าสงครามครั้งนี้คือ “การปกป้องศาสนาอิสลาม” นับเป็นความเข้าใจผิดที่ร้ายแรงที่สุดที่มุสลิมทุกคนต้องรับทราบ และต้องหยิบยกขึ้นมาอธิบายให้ได้เข้าใจตรงกันว่า การเสียชีวิตของของกลุ่มผกร.  ที่กระทำความผิดจึงไม่ใช่การตายเพื่อปกป้องศาสนาอิสลาม

ประเทศไทยไม่มีสงครามศาสนา พุทธ คริสต์ อิสลาม รักใคร่กลมเกลียวกัน รัฐบาลให้การสนับสนุนทุกศาสนาอย่างเท่าเทียมและไม่เคยกีดกั้นสิทธิเสรีภาพในการนับถือศาสนาและการประกอบศาสนกิจ เพราะฉะนั้นการเสียชีวิตของ ผกร. ครั้งนี้และที่ผ่านมา เป็นการเสียชีวิตของกลุ่มอาชญากรที่กระทำความผิดกฎหมาย และเป็นผู้หลงผิด ก่อเหตุสร้างความรุนแรงต่อต้านรัฐ ด้วยกลุ่มผู้ไม่หวังดีร่วมกันใช้กลอุบายเรื่องราวในอดีต และอาศัยศาสนาเป็นเครื่องมือหลอกล่อมวลชน เมื่อเป็นดังนี้ ไม่ถือเป็นการซาฮีด และย่อมไม่ได้รับภาคผลของการเป็นซาฮีด (ชะฮาดะฮฺ) แต่อย่างใดเลย…

การเสียชีวิตขณะที่ละเมิดต่อคำสอนของพระองค์อัลลอหและท่านศาสดา เรื่องการฆ่าคนบริสุทธิ์ย่อมตกศาสนา กลายเป็นคนนอกศาสนาไปในที่สุด หลุดออกไป อยู่นอกการอนุมัติทั้งปวง ของพระองค์อัลลอฮ์ ดั่งที่พระองค์ตรัสไว้ความว่า “และฉันไม่ได้สร้างญินและมนุษย์มาเพื่ออื่นใดนอกจาการเคารพภักดีต่อฉัน” (51 : 56) ไม่ใช่เกิดเพื่อมาต่อสู้ แย่งชิงอำนาจ ตามที่กลุ่มผู้ไม่หวังดี แอบอ้าง….เพราะประเทศไทยให้สิทธิทุกอย่างแล้ว….ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวมุสลิมทั้งหลาย เกรงกลัวยิ่งนัก ไม่มีใครอยากตกอยู่ในสถานะนั้นอย่างแน่นอน เพราะจะต้องถูกเขี่ยลงนรก วิญญาณจึงไม่มีโอกาส ได้เข้ารับการพิพากษา ในวันกียามะห์(วันสิ้นโลก)แต่จะหายสาปสูญไปในไฟนรกตลอดกาล…..“พวกเขาจึงไม่ใช่นักรบเพื่อศาสนา นักรบแห่งพระองค์อัลลอฮ์ หรือวีรบุรุษ แต่เป็นเพียงกลุ่มอาชญากรรมทั่วไปของกลุ่มคนที่ต้องการผลประโยชน์จากพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้เท่านั้นเอง”

 

————————