วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

คืบหน้าป่วนยะลาปีใหม่ เผย คนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่อง 13 ลูก บรรจุถังดับเพลิง รวมกลุ่มสร้างสถานการณ์

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ป่วนเมืองยะลา ในวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2565 เมื่อช่วงคืน วันที่ 31 ธ.ค. 64 ล่าสุด นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย ที่บริเวณบ้านพงยือไร หมู่ที่ 1 ต.บันนังสาเรง อ.เมือง จ.ยะลา พบเสาไฟฟ้า ล้มจำนวน 2 ต้น ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด จากวการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ศรศึก-ศรชัย ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 พบคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องจำนวน 3 ลูกผูกติดไว้ที่โคนเสาไฟฟ้า บรรจุในถังดับเพลิง น้ำหนักประมาณ 15-30 กก. จุดชนวนด้วยระบบการตั้งเวลา

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า ป่วนยะลา เกิดขึ้นใน 3 พื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่ ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา พื้นที่ ต.บันนังสาเรง อ.เมืองยะลา และพื้นที่ อ.บันนังสตา ซึ่งทั้ง 3 พื้นที่ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ความเสียหายที่เกิดขึ้น คือ เสาไฟฟ้าหักโค่นกับระบบไฟดับ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ เพื่อแสดงศักยภาพว่ายังสร้างสถานการณ์ได้อยู่ ซึ่งในช่วงเคาว์ดาวน์ปีใหม่ 31 ธ.ค. 64 ถึง 1 ม.ค. 65 ทางเทศบาลนครยะลา ร่วมกับทางจังหวัดยะลา ได้มีการจัดงานเพื่อสร้างความสุข เศรษฐกิจในพื้นที่ มอบให้กับพี่น้องประชาชนในวันปีใหม่ ในช่วงที่การแพร่ร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด ถือว่าการจัดงานเคาดาวน์ของจังหวัดยะลา เมื่อคืนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดบริเวณพื้นที่รอบนอก ภายในงานไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ขณะนี้ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนติดตามภาพจากกล้องวงจรปิด เส้นทางคนร้ายรวมกลุ่ม ร่วมกันก่อเหตุ พร้อมทั้งการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดในที่เกิดเหตุ ตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เชื่อมโยงการก่อเหตุในครั้ง คาดเป็นกลุ่มเครือข่ายแนวร่วมรุ่นใหม่

สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นระเบิดแสวงเครื่อง บรรจุในถังดับเพลิง น้ำหนักประมาณ 15-30 กก. จุดชนวนด้วยระบบการตั้งเวลา คนร้ายรวมกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่ 2 อำเภอ

จุดที่ 1.บริเวณบ้านลิมุด ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา ระเบิด 2 ลูก เสาไฟฟ้าล้มหักโค่น 2 ต้น

จุดที่ 2.บริเวณบ้านพงยือไร หมู่ที่ 1 ต.บันนังสาเรง อ.เมืองยะลา ใช้ระเบิด 3 ลูก เสาไฟฟ้าล้มหักโค่น 2 ต้น เก็บกู้ 1 ลูก

จุดที่ 3.บริเวณบ้านป่าหวัง หมู่ที่ 11 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระเบิด 2 ลูก

จุดที่ 4.บริเวณรอยต่อบ้านทำนบ หมู่ที่ 5-บ้านกาสัง หมู่ที่ 3 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระเบิด 2 ลูก บริเวณบ้านบือซู หมู่ที่ 6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระเบิด 2 ลูก

และที่ ต.ลำใหม่ ระเบิดไม่ทำงาน ทางเจ้าหน้าที่เก็บกู้ได้สำเร็จ 2 ลูก รวมคนร้ายใช้ระเบิดในการก่อเหตุ ป่วนสร้างสถานการณ์ช่วงปีใหม่ในครั้งนี้ มีจำนวน 13 ลูก สร้างสถานการณ์ในพื้นที่

———————