วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

แถลงการณ์กองทัพภาคที่ 4 เรื่อง เจ้าหน้าที่มาเลเซียส่งมอบตัวคนไทยหลบหนีเข้าเมือง ต่อมาพบเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จชต.

จากกรณีเจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ควบคุมตัวคนไทย 3 คน ซึ่งหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายบริเวณ ช่องทางธรรมชาติใกล้ด่านเมือง Durian Burung รัฐเคด้า ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านประกอบของประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ดำเนินคดีตามกฎหมายหลบหนีเข้าเมืองเป็นที่เรียบร้อย ก่อนผลักดันส่งตัวกลับมายัง ประเทศไทย และต่อมาจากการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทยพบว่า ทั้ง 3 คน เป็นบุคคล ซึ่งมีหมายจับในคดีความมั่นคง ดังนี้ 

1.นายนูรุดดิน กาจะลากี อายุ 43 ปี มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง มีหมาย ป.วิอาญา จำนวน 8 หมาย เคยก่อเหตุความรุนแรงที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก

2.นายสือมัน อาแซ อายุ 39 ปี มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับปฏิบัติการ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิด 3 จุด ในพื้นที่ อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561

3.นายอริสมันร์ ลอเด็ง อายุ 31 ปี มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ระดับปฏิบัติการ มีหมายจับ พ.ร.ก. จำนวน 1 หมาย ที่ ฉฉ.64/2562 ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ข้อหา เป็นบุคคลต้องสงสัย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 11 (1)

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นขั้นตอนตามกฎหมายปกติของประเทศมาเลเซีย ที่ได้ดำเนินการ ผลักดันและส่งกลับผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายกลับไปยังประเทศต้นทาง โดยไม่ได้มีส่วน เกี่ยวข้องใด ๆ กับการส่งผู้ต้องหาคดีความมั่นคงให้ทางการไทยดำเนินคดีตามกฎหมายในระหว่างการ พูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังที่ได้มีการเสนอข่าวความเชื่อมโยงแต่อย่างใด ซึ่งในขั้นตอน การรับตัวของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ได้ตรวจพบว่าบุคคลทั้ง 3 เป็นผู้มีหมายจับในคดีความมั่นคง หลายคดี จึงได้ประสานและส่งมอบตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พลตรี  ปราโมทย์  พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4  

——————–