วันศุกร์, 9 มิถุนายน 2566

อำเภอเบตงเร่งแก้ปัญหา กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกส้มโชกุนเบตงสีทอง ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วยนายอารีฟ มหัศนียนนท์ เกษตรอำเภอเบตง และนางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา ลงพื้นที่ ม.4 ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา หลังมีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจาก COVID -19 โดยเฉพาะกลุ่มผู้ปลูกส้มโชกุนเบตงสีทอง เนื่องจากพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลาในขณะนี้ กลุ่มผู้ปลูกส้มโชกุนเบตง ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มากว่า 2 ปีและยังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด ระบายไม่ทัน อีกทั้งยังเป็นช่วงส้มสายน้ำผึ่ง ของทางภาคเหนือออกผลผลิตเช่นกันและยังลงมาตีตลาดส้มโชกุนเบตง และทำให้ผู้บริโภคสับสนถึงรสชาดที่แท้จริงของส้มโชกุนสีทองเบตง สับสนระหว่างส้มสายน้ำผึ้งกับส้มโชกุนเบตงสีทอง ความจริงรสชาดของส้มโชกุนเบตงจะมีรสชาดไม่เหมือนที่ไหนเนื่องจากอำเภอเบตงเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการปลูกส้มโชกุน ทั้งสภาพดินและสภาพอากาศ จุดเด่นของส้มโชกุนเบตงสีทอง ของแท้นั้น เวลารับประทานเมื่อแกะเปลือกผลส้มออก ส้มจะมีกลิ่นหอม เปลือกร่อน สีสันของเนื้อส้มจะมีสีส้มอมแดง ส่วนรสชาติก็จะออกเปรี้ยวอมหวาน ถือเป็นจุดเด่นของส้มโชกุนสีทองเบตงแท้ จากพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

ส้มโชกุนเบตงของนายรพีพงษ์ โรจน์กัลยาภา เกษตรกรผู้ปลูกส้มโชกุนเบตง เล่าว่า สวนส้มของตน มีต้นส้มมีอายุประมาณ 8 ปี พื้นที่ปลูก 17 ไร่ ในแต่ละปีสามารถเก็บผลผลิตได้ 175 ตันต่อปี ถ้ามีการระบายส้มได้ก็คุ้มทุนแต่เมื่อเจอการระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเดือดร้อนมาก ยิ่งช่วงนี้ส้มโชกุนได้รับผลกระทบมากไม่มีตลาดส่งออกและการสั่งออเดอร์จากพ่อค้าแม่ค้า ก็ลดลง นักท่องเที่ยวที่มาซื้อเป็นของฝากลดลง เดิมนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจะนิยมซื้อไปฝากครอบครัว ในส่วนนี้ก็ขาดหายไปเนื่องมีล็อกดาวน์ปิดประเทศ อีกทั้งไม่มีตลาดระบายผลผลิตเน่าคาต้น นอกจากนี้ยังตรงกับช่วงส้มทางภาพเหนือ สายน้ำผึ่งออกผลผลิตพอดี โดยส้มโชกุนเบตง เริ่มขายตั้งแต่เบอร์ 2 0 (สองศูนย์) ขายส่ง กิโลกรัมละ 100 บาท , เบอร์ 0 ขายส่งกิโลกรัมละ 90 บาท , เบอร์ 1 กิโลกรัมละ 80 บาท , เบอร์ 2 กิโลกรัมละ 65 บาท และเบอร์ 3 กิโลกรัมละ 55 บาท

ด้านนายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า มาเยี่ยมให้กำลังใจ พี่น้องเกษตรผู้ปลูกส้มโชกุนสีทองเบตง ของอำเภอเบตง ติดตามสถานการณ์การผลิตและการตลาดส้มโชกุนของเกษตรกรผู้ปลูกส้มในพื้นที่อำเภอเบตง เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาตลาดการจำหน่ายส้มโชกุนในพื้นที่อำเภอเบตงเบื้องต้น โดยได้ประสานสำนักงานพาณิชย์จังหวัดยะลา ในการหาช่องทางตลาดเพื่อจำหน่ายส้มโชกุนออกนอกเขตพื้นที่ ไปยังตามสถานที่ท่องเที่ยวและจังหวัดอื่น ตลอดจนแนวทางการประชาสัมพันธ์ อาจจะมีการจัดเทศกาลส้มโชกุนเบตง เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกส้มโชกุนนำผลผลิตออกมาจำหน่าย พร้อมเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวได้มากินส้มโชกุนใต้ต้น ในสวนของเกษตรกร เพื่อส้มโชกุนเบตงให้เป็นที่รู้จักและเป็นของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตง เกษตรกรผู้ปลูกส้มโชกุนนำผลผลิตออกจำหน่ายต่อไป

———————-