วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

แฉ! ดราม่านำตัวผู้ต้องหา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำตัว นายนูรุดดิน  กาจะลากี  ผู้ต้องหา มีหมายจับ ป.วิ อาญา จำนวน 8 หมาย ที่ถูกส่งตัวมาจากประเทศมาเลเซีย  นำชี้จุดประกอบคำรับสารภาพ เหตุในพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเรื่องดร่ามาขึ้นเนื่องจากมีชาวบ้านออกมาสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็อธิบายว่าเป็นนำตัวคนร้ายมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่เจ้าของบ้านก็กลัวว่าตนเองนั้นอาจไม่ได้ครับความเป็นธรรม กลัวว่าการที่ผู้ต้องหาเข้ามาให้การรับสารภาพใกล้ที่ดินบ้านตนเองนั้นอาจทำให้เข้าใจผิดว่าบ้านตนเองมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ทำให้ต้องมีการไลน์สดเพื่อป้องกันตนเอง  ซึ่งความจริงแล้ว นายนูรุดิน กาจะลากี  ผู้ต้องหานั้น ได้สารภาพกับเจ้าหน้าที่และยินดีที่จะชี้ที่เกิดเหตุในการฝึกอาวุธกลุ่มขบวนการเมื่อปี 53 และแต่พื้นที่ดังกล่าวเมื่อก่อนเป็นป่าไม่มีบ้านเรือนชาวบ้าน  ซึ่งความจริงแล้วการทำแผนไม่เกี่ยวข้องเลยกับบ้านชาวบ้านที่เกิดดร่ามา  แต่เป็นการชี้จุดในอดีตเมื่อปี 53 ว่าใช้พื้นที่นี้ในการฝึก

ซึ่งด้วยความที่เข้าใจคลาดเคลื่อน ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวลกลัวจะอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี เพราะเจ้าของบ้านเองก็ไม่สนับสนุนและไม่เคยเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการ  ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำตามขั้นตอนกฎหมายเพื่อเป็นหลักฐานประกอบคำรับสารภาพในชั้นศาลซึ่งเป็นผลประโยชน์ของผู้ต้องหาในการพิจารณาการลดโทษจากศาล  การสื่อสารที่ไม่เข้าใจจึงเกิดประเด็นดราม่าสร้างความสับสนให้กับสังคมทำให้เกิดความเสียหายให้กับหน่วยความมั่นคงในการแก้ไขปัญหา ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเราคนไทยสามารถพูดคุยสร้างความเข้าใจกันได้ ด้วยการชี้แจงที่ชัดเจนของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เป็นสิ่งที่ดีในการออกมาไลฟ์สดปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของตนเอง และควรกระทำเมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ แต่จะดีกว่านี้ถ้าลดความรู้สึกอคติของตัวเองลง ยอมรับฟังเหตุผลไม่ใช้อารมณ์ เหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย.

 

————————–