วันจันทร์, 29 พฤษภาคม 2566

ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด! ล้อมจับโจรใต้ที่ระแงะ ใช้เวลา 21 ชั่วโมงวิสามัญโจรใต้ เพิ่มอีก 1 ราย หลังผู้นาศาสนาเจราจาไร้ผล

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 12.15 น. หลังจากที่ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ร่วมอำนวยการและสั่งการให้ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.อ.ทวีรตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 ร่วมกันใช้กลยุทธ์และมาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการใช้บิดามารดาและผู้นำศาสนารวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ในการเจรจากับกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านเช่าที่ปลูกสร้างด้วยปูนชั้นเดียว ไม่มีเลขที่ ซึ่งตั้งอยู่บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เป็นเวลานานกว่า 21 ช.ม. แต่คนร้ายยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นช่วงๆนั้น

ล่าสุด พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. จึงได้ตัดสินใจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ด้วยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารบุกจู่โจม พร้อมกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังของบ้านเช่า 6 หลัง ซึ่งอยู่ติดกัน โดยคนร้ายที่อาศัยกบดานอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 1 ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจวิสามัญเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน ทราบชื่อต่อมาคือ นายอับดุลฮากัม อาแว อายุ 26 ปี เป็นสมาชิกชุดปฏิบัติการ ชาวจ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 198/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อ 22 เม.ย.64 และเกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ ใส่ฐาน ฉก.ทพ.นย.ที่ 8 ต.ทุ่งคา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อ 7 เม.ย.64 ซึ่งมีบาดแผลถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตตามบริเวณหน้าอกและลำตัวหลายนัด โดยข้างศพเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนสงคราม อา.ก้า. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. อีก 1 กระบอก รวมเป็น 2 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบบ้านเช่าห้องที่ 2 บริเวณห้องน้ำ เจ้าหน้าที่พบศพคนร้ายอีก 1 คน ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในช่วงเย็นของวานนี้ จากการตรวจสอบทราบชื่อ คือ นายมะตอฮา ยูนุ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกชุดปฏิบัติการ ชาวจ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 201/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 ซึ่งมีบาดแผนถูกยิงที่บริเวณหน้าอกและแผ่นหลัง จำนวนหลายนัด โดยข้างศพมีอาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 ตกอยู่ข้างศพ 1 กระบอก และห่างจากศพประมาณ 5 เมตรอีก 1 กระบอก รวมเป็น 2 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลระแงะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

ส่วนกรณีความเสียหายของบ้านเช่า ซึ่งเกิดจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่รวมไปกลุ่มคนร้ายเปิดฉากยิงปะทะกันนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ทำการเคลียร์พื้นที่พร้อมทั้งเก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และนำศพผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลระแงะ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ที่เข้ามาสนับสนุนตั้งแต่ในช่วงเช้า ได้กระจายกำลังกันซ่อมแซมบ้านเช่าห้อง 1 ถึง 3 ซึ่งมีร่องรอยของกระสุนปืนที่บริเวณฝาผนัง ประตู หน้าต่างและหลังคาของบ้านพักบางส่วน ให้กลับคืนสภาพดั่งเดิมมีทั้งเปลี่ยนให้ใหม่ และซ่อมแซม

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ. 9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 และ พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาสได้ร่วมทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ที่เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบดีว่า คนร้ายไม่ยอมจำนนแถมยังใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ซึ่งทุกคนเข้าใจดีและยอมรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนร้ายที่เคลื่อนไหวอยู่ นำไปเป็นประเด็นสร้างความแตกแยก

รายงานข่าวจากแหล่งข่าวหน่วยความมั่นคงนายหนึ่ง ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เปิดเผยว่า ซึ่งเหตุการณ์กรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีสมาชิกกองกำลังติดอาวุธจำนวนหนึ่ง ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 2 ในจำนวน 6 ห้องแบบไปๆมาๆ ซึ่งวันเกิดเหตุในช่วงค่ำที่ผ่านมาก็ได้มีเครือญาติ ของ 1 ใน 2 ผู้เสียชีวิตเดินทางมาเยี่ยม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเพื่อเข้าปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งก่อนที่เครือญาติจะเดินทางออกมาจากบ้านพัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น คนร้ายได้พูดคุยสั่งเสียกับเครือญาติว่า จะขอสู้ตายไม่ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่อย่างเด็ดขาด จึงทำให้การนำบิดามารดาและผู้นำศาสนามาเจรจาไร้ผล จึงเป็นที่มาที่ไปที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการวิสามัญในครั้งนี้

ด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชด. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาวุธปืนในเบื้องต้น 4 กระบอก ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ของคนร้ายที่เสียชีวิต พบว่า อาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 จำนวน 1 กระบอก เป็นอาวุธปืนที่ถูกปล้นมาจากคลังของกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 ที่ผ่านมา

 

——————————