วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

ฝันที่เป็นจริง เที่ยวบินแรก…สู่สนามบินเบตง ยะลา

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.65 เที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินพิเศษ เช่าเหมาลำ DD 6260 ที่บรรทุกผู้โดยสาร 78 คน ร่อนลงจอดในรันเวย์ความยาว ประมาณ 1,800 เมตร ในสนามบินเบตง  จังหวัดยะลา เป็นครั้งแรก หลังเดินทางออกจากท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร มาถึงท่าอากาศยานเบตงเมื่อเวลา 11 นาฬิกา 17 นาที ซึ่งถือเป็นเที่ยวบินทดลองบินครั้งแรก นับตั้งแต่สนามบินเบตงที่ก่อสร้างด้วยงบประมาณ 1,900 ล้านบาท ก่อสร้างแล้วเสร็จมานานเกือบ 3 ปี

โดยการทดลองเปิดบริการเที่ยวบินพาณิชย์ครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความพยายามของกลุ่มสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนวีระราษฎร์ประสาน และชมคมเบตงกรุงเทพมหานครที่ร่วมกันลงขันเพื่อเช่าเหมาลำอากาศยานของนกเเอร์ แบบ  Q-400 ที่ความจุผู้โดยสารจำนวน 86 ที่นั่งมายังอำเภอเบตง หลังจากเมื่อวานนี้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้มีหนังสือรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ

นางดวงพร สุวรรณมณี ผอ.การท่าอากาศยานนราธิวาส ซึ่งดูแลสนามบินเบตง กล่าวว่า ขณะนี้สนามบินเบตงมีความพร้อมในการเปิดเชิงพาณิชย์ซึ่งอยู่ในช่วงการหารือร่วมกัน ระหว่างกระทรวงคมนาคม กรมท่าอากาศยาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาที่มีเพียงเล็กน้อย เช่นระบบการตรวจเช็คสัมภาระที่ต้องเพิ่มเพื่อความรัดกุม โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้เร็วๆนี้

ทางด้าน นรินทร์ เรืองวงศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา คาดหวังว่าหลังการเปิดสนามบินเบตง และการเปิดการท่องเที่ยวของพื้นที่อำเภอเบตงมาตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จะทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น จากเดิมที่อยู่ที่ประมาณ 2 แสนคนต่อปี อาจเพิ่มขึ้น 4-5 แสนคนต่อปีเนื่องจาก อำเภอเบตงมีสถานที่ท่องที่ยวหลายจุด 

—————————