วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

หนุนเกษตรกรยะลา เลี้ยงปลากือเลาะห์ – พวงชมพู กระตุ้นเศรษฐกิจ ขับเคลื่อนประชาชนอยู่ดี กินดี

วันที่ 10 ก.พ. 65 นายกษิดิส อาชวคุณ สมาชิกวุฒิสภา พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ จ.ยะลา เยี่ยมชมความสำเร็จของเกษตรกรในพื้นที่ ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา พร้อมร่วมพูดคุยกับเกษตรกร นายชูเกียรติ คงถาวร ซึ่งเดิม เป็นเจ้าของสวน พื้นที่บริเวณบ้านได้มีการปลูกยาง แต่เมื่อราคายางต่ำลง ต่อมามีการปลูกทุเรียนแซมในสวนยาง ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ต้นยางก็ไม่โค่นทิ้ง และปัจจุบันมีการเลี้ยงปลากือเลาะห์เพิ่มเติมเข้ามา เป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติมจากการทำอาชีพหลักของครัวเรือน

สำหรับปลากือเลาะห์นั้นเป็นปลาประจำถิ่น จ.ยะลา และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคต่างประเทศ อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งราคาถือว่าดี 1 กิโลกรัม ประมาณ 3,000 กว่าบาท รสชาติดีมาก เนื้อนุ่มอร่อย เป็นปลาที่สามารถทานได้ทั้งเกล็ด ไม่คาวแม้จะเป็นสัตว์น้ำจืด แต่ยังหาทานได้ยาก การลงพื้นที่ของคณะในวันนี้ จึงมาเพื่อติดตามและส่งเสริมให้คนในพื้นที่ได้เลี้ยงปลาชนิดนี้ ให้เป็นวงกว้างเพื่อเป็นการสร้างรากฐานเศรษฐกิจที่มั่นคงให้กับคนในพื้นที่ จ.ยะลา จากนั้นคณะได้ลงพื้นที่ต่อไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด อ.ธารโต จ.ยะลา ติดตามการเพาะพันธุ์ปลากือเลาะห์ หรือ ปลาพวงชมพู พร้อมพูดคุยถึงทิศทางในการสนับสนุน และส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงปลากือเลาะห์อีกด้วย

นาย กษิดิส อาชวคุณ เผยว่าสืบเนื่องจากหลายท่านมาจากส่วนกลางไม่รู้จักปลาคือรอบหลังจากได้รู้ความเป็นมาและได้ลองลิ้มรสชาติ และสอบถามราคาถึงกับอึ้งตกใจของดีที่อยู่ในจังหวัดยะลามีคุณค่าทำไมส่วนอื่นถึงไม่รู้จัก จะรู้จักเฉพาะในวงแคบแคบเลยคิดจะมาขยายผลจากตอนนั้น โดยมีประมงจังหวัดและผู้บริหารจัดการที่ศูนย์นัดแห่งนี้ว่าการเลี้ยงเป็นความอดทนอย่างหนึ่ง

ซึ่งกว่าจะได้ปลามารับประทานได้และให้พี่น้องประชาชนได้บริโภคค่อนข้างที่จะสูงสิ่งที่อยากจะให้ขยายผลต่อพี่น้องประชาชนไม่เฉพาะแค่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่ทั่วประเทศให้ได้รู้จักของดี ที่อยู่ในจังหวัดยะลาและ สนับสนุนเกษตรกรให้ได้โอกาสให้ได้รับรู้ถึงของดีตรงนี้ และทำอย่างไรให้ขยายไปสู่พื้นที่มากขึ้นเพราะว่าราคาตกกิโลประมาณ 3,000 กว่าบาทตัวหนึ่ง ที่ตนได้ลองทานเกือบ 7,000 บาท ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีโอกาสมีอาชีพเสริมหรือทำเป็นอาชีพหลักเพราะรายได้ไม่เบาเลยตรงนี้จริงลงมาเยี่ยมและได้ความรู้ก็ได้ไปดูพี่น้องเกษตรกรก็ได้มิกซ์เลี้ยงปลาตรงนี้และเล่าให้ฟังและตนก็สนใจและอยากสะท้อนไปยังผู้บริหารประเทศได้รับทราบว่าพื้นที่ตรงนี้มีอะไรบ้าง

————————–