วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

คืบหน้า! เหตุระเบิดตู้เอทีเอ็มหน้าโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง พบเอี่ยวเหตุป่วนยะลา 14 จุด(มีคลิป)

ความคืบหน้าคดีคนร้ายวางระเบิดตู้เอทีเอ็มหน้าโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย ขณะนำระเบิดมาวางได้ พร้อมได้ตรวจสอบหลักฐานและชิ้นส่วนระเบิดพบคล้ายกับเหตุระเบิดป่วนเมืองยะลา 14 จุด

วันที่ (11 ก.พ.) จากกรณีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนก่อเหตุวางระเบิดบริเวณตู้เอทีเอ็มกรุงไทย ข้างป้อมยามของที่ทำการโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง หมู่ 1 บ้านสนามบิน ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 ราย ได้แก่ 1.ส.ต.ต.กฤษฎา ทองศรี ผบ.หมู่ กก.ตชด.44 ชุดพิทักษ์เขื่อนบางลาง มีบาดแผลจากโดนเศษกระจกบาด ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2.ส.ต.ต.อิทธิพล พรมโครต ผบ.หมู่ กก.ตชด.44 ชุดพิทักษ์เขื่อนบางลาง มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก 3.นายมะสือลี วาเลาะ อายุ 35 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีอาการหูอื้อ และ 4.นายอิสมาแอ มามะ อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนขวาและขาทั้ง 2 ข้าง นำตัวส่งโรงพยาบาลบันนังสตา

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณประตูทางเข้าที่ทำการโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง พบว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.17 น. ได้มีบุคคลต้องสงสัยจำนวน 2 คน โดยผู้ขับขี่แต่งกายใส่ชุดคลุมสีขาว ใส่หมวกกันน็อกและใส่หน้ากากอนามัย ส่วนผู้นั่งซ้อนท้ายแต่งกายใส่ชุดคลุมสีดำ สวมผ้าคลุมศีรษะคล้ายกับผู้หญิง มีผ้าปิดบังใบหน้า ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดบริเวณประตูทางเข้าที่ทำการโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง

จากนั้นผู้นั่งซ้อนท้ายได้ถือถุงพลาสติกใสซึ่งมีวัตถุบางอย่างใส่อยู่ภายในถุงดังกล่าว และเดินเข้าไปบริเวณตู้เอทีเอ็มข้างป้อมยาม และได้เดินกลับออกมาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ จากนั้นผู้ต้องสงสัยได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มุ่งหน้าไปทาง บ.สนามบิน ม.1 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ต่อมา เมื่อเวลา 19.38 น. ได้เกิดระเบิดขึ้นบริเวณตู้เอทีเอ็มดังกล่าว เป็นเหตุให้ นายอิสมาแอ มามะ (จนท.รปภ.) นายมะสือลี วาเลาะ (จนท.รปภ.) ส.ต.ต.กฤษฎา ทองศรี และ ส.ต.ต.อิทธิพล พรมโครต ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ชุด EOD และชุดพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบพื้นที่จุดเกิดเหตุที่ตู้ ATM หน้าที่ทำการโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา เพื่อเก็บหลักฐานและชิ้นส่วนของวัตถุระเบิดที่ยังหลงเหลือ หลังจากที่ช่วงค่ำวานนี้พบว่า คนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาแล้วนำระเบิดไปวางไว้หน้าตู้ ATM ก่อนจุดชนวนระเบิด ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย

จากการตรวจสอบพบวัตถุเศษชิ้นส่วนประกอบระเบิดเป็นชนิดคล้ายกันกับที่คนร้ายใช้ก่อเหตุป่วนเมืองยะลา 14 จุดในเขตเทศบาลนครยะลา เมื่อวันที่ 28 ม.ค.65 ที่ผ่านมา โดยสภาพตู้ ATM แตกละเอียด

พ.ต.อ.สายูตี กาเต๊ะ ผกก.สภ.บันนังสตา ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์นี้ภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกขณะที่คนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาจอด โดยใส่หมวกกันน็อกอำพรางใบหน้า ส่วนคนนั่งซ้อนท้ายแต่งกายใส่ชุดคลุมสีดำ สวมผ้าคลุมศีรษะคล้ายกับผู้หญิง มีผ้าปิดบังใบหน้า นำระเบิดไปวางไว้ ก่อนจะขึ้นรถแล้วซ้อนรถจักรยานยนต์หลบหนีไป แต่จะเกี่ยวข้องกับเหตุวางระเบิดป่วนเมืองยะลาหรีอไม่ยังต้องตรวจสอบ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เร่งเก็บหลักฐานเพื่อหาความเชื่อมโยงกลุ่มผู้ก่อเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบเชื่อว่าเป็นเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เองต่างรู้สึกไม่ปลอดภัย เนื่องจากคนร้ายนำระเบิดมาวางไว้ใกล้ชุมชน ซึ่งตู้ ATM ที่เกิดเหตุมีเพียงตู้เดียวที่ชาวบ้านต้องเข้าไปทำธุรกรรมทางการเงิน ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำดังกล่าว

 

—————————-