วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

คืบหน้าเหตุการณ์บังคับใช้กฎหมาย พื้นที่ จะนะ วิสามัญโจรใต้ 3 ศพ ควบคุมตัว 1 ราย

 

ตรวจสอบหลักฐานพบก่อคดีเพียบ ฆ่าผู้บริสุทธิ์มาแล้วหลายชีวิต เหตุการณ์เจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมาย พื้นที่ จะนะ วิสามัญโจรใต้ 3 ศพ ควบคุมตัว 1 ราย

 

               

        คืบหน้า!! เหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 05.30 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าบังคับใช้กฎหมายต่อสมาชิกขบวนการกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ระดับปฏิบัติการ กลุ่มของนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ ที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่บ้านโคกเค็ด หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านนา อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ติดกับมัสยิดโคกเค็ด โดยทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามในการเจรจา เชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น และครอบครัวเข้ามาช่วยในการเจรจา ให้กลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ออกมายอมมอบตัวเพื่อลดการสูญเสียแต่ไม่เป็นผล กลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรงกลับใช้อาวุธปืนยิงใส่วงล้อมของเจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ถูกวิสามัญจำนวน 3 ราย และสามารถควบคุมตัวได้ 1 ราย

 

 

ตรวจสอบพบว่ามีหมายจับ ป.วิ อาญา และหมาย พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ รวมกัน 20 หมาย มีประวัติ ดังนี้

    1.นายอดินันท์ ดอเลาะ (วิสามัญ) มีหมาย ป.วิ อาญา และหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่างละ 1 หมาย เป็นผู้ต้องหาในคดี พบและแขวนป้ายผ้า ในพื้นที่ อำเภอเทพา และ อำเภอสะบ้าย้อย ระหว่างวันที่ 17 – 18 ธันวาคม 2563

    2.นายสุรินทร์ กาเส็ง (วิสามัญ) มีหมาย ป.วิ อาญา ๗ หมาย และหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 1 หมาย คดีที่สำคัญ ได้แก่ คดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะนะ ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงบริเวณขนำภายในสวนยางพารา ต.สะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมื่อ 27 มิถุนายน 2562 และเหตุเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ๒ ราย บริเวณหาดสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อ 6 กันยายน 2563

   3.นายศรัทธา อาแว (วิสามัญ) มีหมาย ป.วิ อาญา 2 หมาย ได้แก่ คดีลอบวางระเบิดเพลิงร้านมินิโซ ชั้นสาม สยามสแควร์วัน กรุงเทพมหานคร เมื่อ 2 สิงหาคม 2532 และเหตุลักรถจักรยานยนต์ ทะเบียน 1กด 6535 สงขลา ของนางโสภิดา จันหนู พื้นที่ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมื่อ 8 มีนาคม 2563

  4.นายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ (มอบตัว) มีหมาย ป.วิ อาญา ๘ หมาย และหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 1 หมาย คดีที่ออกหมายจับนายจิรศักดิ์ฯ ส่วนใหญ่พบความเชื่อมโยงกับ ดีเอ็นเอ ที่ตรวจเก็บได้จากที่เกิดเหตุ 5 คดี

ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืน 4 กระบอกในที่เกิดเหตุมี

     -ปืนซุ่มยิง (เรมิงตัน 700)

     -ปืนอาก้า (AK47)

     -ปืนพกแบบลูกโม่ .38

   -ปืนเล็กกล M16

ใช้ก่อเหตุในพื้นนี้หลายคดี

                

            โดยนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ หนึ่งในกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ที่ยอมออกมามอบตัวได้ให้การยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีในพื้นที่หลายคดี โดยล่าสุด สารภาพว่าร่วมกับพวกก่อเหตุตามคดี ที่ถูกออกหมายจับและยังยอมรับอีกว่าร่วมกับพวกที่ถูกวิสามัญฯ ลอบวางระเบิดแบบเหยียบสองคดี คือ เหตุนายสุทธิศักดิ์ หมีนเส็น ซึ่งเป็นชาวบ้านออกไปหาปลา ได้เหยียบระเบิดบริเวณทางรถไฟใกล้กับสะพานเหล็ก ได้รับบาดเจ็บขาขาด ซึ่งที่เกิดเหตุใกล้กับจุดที่ปะทะในช่วงเช้าของวันเดียวกัน (3 ก.พ.2565) และในวันที่ 5 ก.พ.65 .และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตระเวนชายแดน ชุดอีโอดี เข้าตรวจที่เกิดเหตุ ได้เหยียบระเบิดอีกลูกทำให้ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย