วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

เพียงการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ไม่ใช่การบังคับใช้กฎหมาย หลังสื่อโซเชียลกลุ่มขบวนการ ปั่นกระแส FAKE NEWS สร้างความหวาดกลัว

 

เพียงการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ไม่ใช่การบังคับใช้กฎหมาย หลังสื่อโซเชียลกลุ่มขบวนการ ปั่นกระแส FAKE NEWS สร้างความหวาดกลัว

 

 

จากกรณีความพยายามสร้างกระแสดราม่าในสื่อโซเชียลมีเดียที่มีแนวโน้มในการสนับสนุนแนวความคิดของกลุ่มขบวนการ ได้มีความพยายามนำเสนอข้อมูลเพื่อสร้างกระแสให้เกิดความตื่นตระหนกแก่สาธารณชน ว่ามีการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ บ้านยือลาแป ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จากเหตุการณ์ดังกล่าว ต่อมาทางด้านกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ออกมาชี้แจงข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ

 

 

                

         เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 14.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 พร้อมด้วยเจ้าหน้าตำรวจ ฝ่ายปกครอง ส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และอาสาสมัครประจำพื้นที่ ได้ทำการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ ตามแผนรักษาความปลอดภัยประจำตำบลของ อำเภอรือเสาะ ประจำห้วงเดือนกุมภาพันธ์ ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อสร้างความเข้าใจ ระหว่างภาคส่วนต่างๆ ให้สามารถปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัยประจำตำบลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก่อนหน้าได้แจ้งให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น รับทราบแผนการปฏิบัติล่วงหน้าแล้วอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเข้าใจผิด แต่จากภาพและคลิปที่ปรากฏคาดว่าน่าจะเกิดจากประชาชนที่กำลังสัญจรบนถนนเกิดความเข้าใจผิดและส่งต่อข้อมูลดังกล่าว

 

 

               ทั้งนี้ ทางด้านกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้ยืนยันว่าไม่มีการปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมาย ตามที่ได้มีการนำเสนอ แต่อย่างใด และขอให้พี่น้องประชาชนที่รับข้อมูลข่าวสารจากสือต่างๆ โปรดใช้ความระมัดระวัง และใช้วิจารณญาณตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มบุคคลหรือผู้หนึ่งผู้ใด ที่มีความไม่หวังดีต่อพื้นที่พยายามสร้างความหวาดกลัวและเกลียดชังให้เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ แห่งนี้