วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

เบตงเริ่มแล้ว! ร่วมสืบสานประเพณี แห่พระวัดกวนอิมภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด

วันนี้ 19 ก.พ.65 ที่วัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน อำเภอเบตง ร่วมปล่อยองค์พระแห่รอบเมืองเบตง ในงานสมโภชวัดกวนอิม ประจำปี 2565  โดยมีสมาชิกจากชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีนเข้าร่วม และมีชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ต่างพาลูกหลาน ญาติพี่น้อง เดินทางเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กันอย่างต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเบตงคุมเข้มตามมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

โดยได้มีการแห่เกี้ยวองค์พระจำลองเจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อกวนอู แป๊ะกง และองค์พระจำลองอื่นๆ รวม 9 องค์ แห่มังกร ไปตามเส้นทางต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีนรวมถึงนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่อำเภอเบตงส่วนใหญ่ก็จะตั้งโต๊ะบูชาบริเวณหน้าบ้านเพื่อคอยรับองค์พระแล้วกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

โดยทีขบวนองค์พระ ผ่านตามถนนสายต่างๆ เสียงปะทัดดังสนั่นหวั่นไหว ได้รับความสนใจจากประชาชน ในพื้นที่และนักท่องเที่ยวในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่าง  ยืนดู ถ่ายรูป เซลฟี่ องค์พระ ขบวนพาเหรดอยู่บริเวณสองข้างทางทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก กว่าทุกวันที่อยู่ในห้วงเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการรักษาความปลอดภัยของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. กองกำลังภาคประชาชน

นายสกุล เล็งลัคน์กุล  ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นจีน อำเภอเบตง กล่าวว่า วัดกวนอิมเบตง  ได้จัดงานสมโภชวัดกวนอิม ขึ้นเป็นประจำทุกปี  ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวอำเภอเบตง และเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่กับชาวอำเภอเบตงสืบไป  ภายในงานมีพิธีไหว้เจ้า กินเจ การออกแห่พระรอบเมืองเบตง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวอำเภอเบตง และขอพรให้เกิดสันติสุขและขอให้โควิด 19 หมดไป

————————-