วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

คืบหน้าวางระเบิดรถสายตรวจ สภ.รามัน ตำรวจเจ็บ 5 นาย คนร้ายหวังสังหาร จนท.เพื่อแสดงศักยภาพ

วันที่ 19 ก.พ.65 พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชาตรี รัตนคช ผกก.สภ.รามัน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) ฉก.อโนทัย และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวน ลอบวางระเบิดรถยนต์สายตรวจ สถานีตำรวจภูธรรามัน (ร้อยเวร 20 และ ชป.จู่โจม) จำนวน 2 คัน บริเวณตลาดนัดอิสรอฟ ก่อนถึงถนนพาดรถไฟ บนถนนทางหลวงหมายเลข 4066 สายรามัน – ตะโล๊ะหะลอ ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านรามัน ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา

ซึ่งแรงระเบิดส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รามัน ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 นาย ประกอบด้วย ด.ต.ซูไรดี กือจิ ร้อยเวร 20 ซึ่งมี จ.ส.ต.ชัยวัฒน์ เพชรมั่ง พลขับ ส.ต.อ.สมชาย อาดัม ทั้ง 3 นาย มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก และคันที่ 2 ซึ่งมี ส.ต.ต.อรรถพล เผ่ามุนี เป็นพลขับ มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก และ ส.ต.ท.จรงณ์ศักดิ์ เก้าเอี้ยน นั่งข้าง มีบาดแผลที่บริเวณคิ้วข้างขวา มีอาการหูอื้อ แน่นหน้าอก และทำให้รถยนต์ของทางราชการตำรวจได้รับความเสียหาย 1 คัน เหตุเกิดเมื่อเวลา 20.45 น. ของวันที่ 18 ก.พ.65 ที่ผ่านมา

ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD.) เข้าตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบชิ้นส่วนระเบิดและสะเก็ดระเบิด รวมถึงชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นวงจรระเบิดกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมด ซึ่งสามารถระบุได้ว่า ระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊สปิคนิค น้ำหนักประมาณ 15 – 20 กิโลกรัม แบบเร่งด่วน ไปวางไว้ใต้คูระบายน้ำ ก่อนถึงถนนพาดรถไฟ รอจังหวะรถสายตรวจ สภ.รามัน ผ่านมาแล้วจุดชนวนกับวิทยุสื่อสาร เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ส่งผลทำให้รถยนต์สายตรวจ สภ.รามัน ได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นการก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่รามัน จ.ยะลา – รือเสาะ จ.นราธิวาส หวังสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อต้องการแสดงศักยภาพของกลุ่มสามารถก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ได้

———————-