วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

เปิดคำรับสารภาพนายจิรศักดิ์ เพ็งเลาะ กับการเข้าร่วมกลุ่มขบวนการ ผกร. ในพื้นที่ 3 จชต.

หลังจากวันปะทะ เจ้าหน้าที่ได้อาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และหมายเชิญตัว หรือ หมาย ฉฉ. ที่ออกโดยศาลจังหวัดปัตตานี ลงวันที่ 15 ส.ค.62 ส่ง นายจีรศักดิ์ เข้ากระบวนการซักถามที่ศูนย์พิทักษ์สันติ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) อ.เมืองยะลา เพื่อซักถามข้อมูลเกี่ยวกับคดี และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผลการซักถาม ได้ข้อมูลน่าสนใจ ทั้งต้นสายปลายเหตุที่เขาเข้าร่วมขบวนการแบ่งแยกดินแดน การฝึก การออกปฏิบัติการ วิธีการทำงาน รวมถึงกลวิธีก่อเหตุรุนแรงรูปแบบต่างๆ ก่อนจะถูกปิดล้อมที่บ้านโคกเค็ด และจบลงด้วยความสูญเสียของเพื่อนร่วมกลุ่ม ขณะที่ตัวเขาเองจนมุม และถูกจับกุม

ซูมเปาะ – ฝึกร่างกาย – เข้าค่ายอาร์เคเค

ประเด็นแรก เส้นทางการเข้าสู่ขบวนการของจีรศักดิ์ เขายอมรับว่าเข้าร่วมกลุ่มขบวนการผู้ก่อเหตุรุนแรงเพื่อแบ่งแยกรัฐปัตตานี โดยได้ผ่านการสาบานตน (ซูมเปาะ) ฝึกร่างกายขั้นพื้นฐาน และฝึกเป็นหน่วยรบขนาดเล็ก (อาร์เคเค) เมื่อประมาณปี พ.ศ.2558 โดย นายประเสริฐ (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ชักชวน

นายประเสริฐที่ว่านี้ ได้บรรยายเรื่องรัฐปัตตานีให้ฟัง และมี อุสตาซเดร์ เป็นผู้ทำพิธีสาบานตน เคยผ่านการฝึกร่างกายขั้นพื้นฐาน โดยมี นายอับดุลย์ (สงวนนามสกุล) เป็นครูฝึก เมื่อประมาณปี พ.ศ.2560 มีผู้ร่วมฝึกด้วยกัน 3 คน คือ 1.นายศรัทธา (สงวนนามสกุล) 2.นายสุกรี (สงวนนามสกุล) 3.นายปะจู ชาวบ้านคลองควาย

รูปแบบการฝึกร่างกาย มีท่าวิ่งที่อยู่กับที่ ท่าดันพื้น ท่าซิทอัพ ท่ากระโดดตบมือกลางอากาศ ท่าลุกนั่ง ท่าขยำกะทิ

การฝึกร่างกายในขั้นยุทธวิธี (ชุดปฏิบัติการอาร์เคเค) ฝึกในป่าที่ที่รัฐเกดะห์ (เคด้า) ประเทศมาเลเซีย เป็นเวลา 15 วัน เมื่อปี พ.ศ.2562 โดยมีครูฝึก จำนวน 4 คน คือ 1.นายเสรี (สงวนนามสกุล) 2.นายฮาเล็ม (สงวนนามสกุล) 3.นายสุไลมัน (สงวนนามสกุล) 4.นายมูฮำมัดอามีน(สงวนนามสกุล) และมีผู้ร่วมฝึก 12 คน

รูปแบบการฝึก มีการฝึกท่าการใช้อาวุธปืน โดยใช้ไม้ทำเป็นอาวุธปืน และฝึกท่าประกอบอาวุธปืน ฝึกระเบียบแถว ฝึกร่างกาย ฝึกการดำรงชีพในป่า ฝึกการต่อสู้สังหารด้วยมือเปล่า

หลังจากฝึกเสร็จ ได้เดินทางกลับพื้นที่และเข้าร่วมก่อเหตุกับกลุ่มของ นายอับดุลย์ (สงวนนามสกุล – เป็นคนเดียวกับครูฝึกขั้นพื้นฐาน)

 บัญญัติ 10 ประการ นอกจากนั้น ในระหว่างการฝึก นายมูฮำมัดอามีน ได้ทำการสอนบทบัญญัติ 10 ประการ แต่จำได้เพียง 5 ข้อ คือ

1.ไม่เปิดเผยความลับให้กับศัตรูแม้ว่าจะถูกข่มขู่คุกคาม
2.ผลประโยชน์ของส่วนรวมย่อมเหนือกว่าผลประโยชน์ส่วนตัว
3.ต้องปฏิบัติงานตามคำสั่งของผู้นำอย่างเคร่งครัด
4.ต้องเสียสละชีวิตและทรัพย์สินได้ทุกเมื่อ เพื่อขบวนการ
5.สมาชิกทุกคนต้องเข้าร่วมประชุมอบรมทุกครั้ง เมื่อถูกเรียกใช้งาน

แรกๆ ช่วงที่กลับมาจากการฝึกที่มาเลเซีย เมื่อปี พ.ศ.2562 ได้มาอยู่ร่วมกับกลุ่มของ นายเจะอารง (สงวนนามสกุล) โดยจะรับคำสั่งให้ก่อเหตุจาก นายอับดุลย์ (สงวนนามสกุล) โดยมีสมาชิกรวม 8 คน คือ 1.นายเจะอารง 2.นายสุรินทร์ (สงวนนามสกุล) 3.นายจำเริญ (สงวนนามสกุล) 4.นายอิลียะ 5.นายมัง 6.นายเปาะซู 7.นายลีเป็ง และตัวจีรศักดิ์เอง

ภายหลังมีสมาชิกมาเพิ่มเติมอีก 9 คน ได้แก่ 1.นายอัซมัน (สงวนนามสกุล) 2.นายอาฟิส (สงวนนามสกุล) 3.นายบาซอรี (สงวนนามสกุล) 4.นายนัซรุดดีน (สงวนนามสกุล) 5.นายมูหัมหมัดสาฟูวรรณ (สงวนนามสกุล) 6.นายศรัทธา (สงวนนามสกุล) 7.นายสาและ (สงวนนามสกุล) 8.นายอับดุลเลาะ (สงวนนามสกุล) 9.นายอดินันท์ (สงวนนามสกุล)


ลอบวางระเบิดก่อนถูกล้อมจับ
จีรศักดิ์ ยอมรับว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ อ.จะนะ ได้แก่ เหตุลอบวางระเบิด บริเวณถนนรถไฟ หมู่ 9 ต.บ้านนา อ.จะนะ เป็นเหตุให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บและเหตุต่อเนื่องเจ้าหน้าที่ชุด EOD ได้รับบาดเจ็บขณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 3-4 ก.พ.65 (เป็นระเบิดที่นำไปวางไว้แล้ว ก่อนถูกปิดล้อม)

ปฏิบัติการก่อนถูกปิดล้อม จีรศักดิ์ เล่าว่า ช่วงกลางเดือน ม.ค.65 ขณะที่ตนเอง และนายอัซมัน (สงวนนามสกุล) พักอาศัยอยู่ที่บ้านของนายอิบรอเฮ็ง (สงวนนามสกุล) ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ได้รับคำสั่งทางโทรศัพท์จาก นายอับดุลย์ (สงวนนามสกุล) ให้นำระเบิดไปวางบริเวณถนนรถไฟ หมู่ 9 ต.บ้านนา อ.จะนะ โดยให้ร่วมก่อเหตุกับนายนายอัซมัน โดยมี นายอับดุลการีม (สงวนนามสกุล) เป็นคนนำระเบิดมาให้จำนวน 2 ลูก ที่บ้านนายอิบรอเฮ็ง

หลังจากนั้นประมาณ 2 วัน ตนกับนายอัซมัน ได้ร่วมกันนำระเบิดไปวางไว้ที่เกิดเหตุ บริเวณถนนรถไฟ หมู่ 9 ต.บ้านนา โดยออกเดินทางช่วงเย็นจากบ้านนายอิบรอเฮ็ง ใช้รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 สีดำ นายจีรศักดิ์เป็นคนขับ นายอัซมัน นั่งซ้อนท้าย และสะพายกระเป๋าเป้สีดำ ข้างในใส่วัตถุระเบิดจำนวน 2 ลูกที่นายอับดุลการีมนำมาให้ และมีป้ายผ้าเขียนข้อความในทำนองว่า “เซฟอำเภอจะนะ” และมีระเบิดปลอมอีก 1 ลูก

เมื่อไปถึงจุดที่จะวางระเบิด นายจีรศักดิ์ได้นำป้ายผ้าไปแขวนปิดทับป้ายชื่อหมู่บ้านริมถนนใกล้กับจุดที่จะวางระเบิดบริเวณรางรถไฟ และใกล้ๆ กับที่แขวนป้ายผ้า ได้วางระเบิดปลอมจำนวน 1 ลูก เพื่อดึงความสนใจของเจ้าหน้าที่ ส่วนนายอัซมันได้นำระเบิดจำนวน 2 ลูกไปฝังไว้บริเวณรางรถไฟจุดที่เกิดเหตุระเบิด

โดยสาเหตุที่วางระเบิดบริเวณรางรถไฟ เนื่องจากคาดว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดที่แขวนป้ายผ้า จะพบระเบิดปลอม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการเคลียร์พื้นที่ โดยการเดินตรวจตราบริเวณรางรถไฟด้วย และเจ้าหน้าที่จะเดินไปเหยียบระเบิดที่วางเอาไว้

จีรศักดิ์ บอกด้วยว่า เมื่อวางระเบิดเสร็จ ก็ได้เดินทางกลับไปยังบ้านของนายอิบรอเฮ็งที่ อ.เทพา ใช้ชีวิตตามปกติ จากนั้นได้หลบหนีไปซ่อนตัวที่โรงเรียนตาดีกานูรุลอีหม่าน อ.จะนะ (ใกล้มัสยิดโคกเค็ด) และถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมในที่สุดขณะที่นายอัซมันทำการติดตั้งและฝังระเบิด จีรศักดิ์บอกว่า ได้มายืนอยู่ริมถนนใกล้ๆ กันเพื่อดูต้นทางให้กับนายอัซมันด้วย

สาเหตุที่วางระเบิดบริเวณรางรถไฟ เนื่องจากคาดว่าเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดที่แขวนป้ายผ้า จะพบระเบิดปลอม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำการเคลียร์พื้นที่ โดยการเดินตรวจตราบริเวณรางรถไฟด้วย และเจ้าหน้าที่จะเดินไปเหยียบระเบิดที่วางเอาไว้

จีรศักดิ์ บอกด้วยว่า เมื่อวางระเบิดเสร็จ ก็ได้เดินทางกลับไปยังบ้านของนายอิบรอเฮ็งที่ อ.เทพา ใช้ชีวิตตามปกติ จากนั้นได้หลบหนีไปซ่อนตัวที่โรงเรียนตาดีกานูรุลอีหม่าน อ.จะนะ (ใกล้มัสยิดโคกเค็ด) และถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมในที่สุด

ขอบคุณที่มา Isranews สำนักข่าวอิศรา