วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวชม สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

วันที่ 5 มี.ค.65 ที่สกายวอล์ก ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นักท่องเที่ยวทั้งคนในจังหวัดยะลา และจากนอกพื้นที่ ต่างเดินทางมาท่องเที่ยวที่สกายวอล์ก เพื่อชมความงามของทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยนักท่องเที่ยวเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด บางรายก็ไปนอนพักค้างคืนอยู่ตามรีสอร์ตใกล้สกายวอล์ก เพื่อที่จะได้ขึ้นไปชมแสงแรกของวัน ชมพระอาทิตย์ยามเช้า และชมความงดงามของทะเลหมอก ซึ่งสามารถมองเห็นหมอกขาวโพลนที่ลอยอยู่ตรงหน้า และปกคลุมเต็มท้องฟ้าในยามเช้า ในบรรยากาศลมเย็น อุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวต่างต้องการถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และในช่วงสายหลังจากที่หมอกเริ่มจางจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขา ผืนป่าฮาลา-บาลา และต้นน้ำทะเลสาบเขื่อนบางลาง ที่สวยงามไม่แพ้ทางภาคเหนือและมี อากาศที่เย็นสบาย ดังคำพูดที่ว่า ถ้ามาเมืองเบตง ไม่ได้กินไก่สับเบตง ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงอำเภอเบตง หากมาเที่ยวเบตง แต่ไม่ได้ไปเดินบนสกายวอล์ก ชมทะเลหมอก ก็ถือว่ามาไม่ถึงอำเภอเบตงใต้สุดแดนสยามเช่นกัน

โดยบนสกายวอล์ก มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการจัดระเบียบเว้นระยะห่าง ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวดโดยผู้ที่เดินทางเข้ามายังบริเวณอาคารสกายวอล์ก ต้องแสดงหลักฐานการลงทะเบียน สแกน QR Code (YALA SAFE ALERT) พร้อมหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ส่วนรถของนักท่องเที่ยวทุกชนิดต้องจอดไว้ที่ลานจอดรถด้านหน้า จากนั้นจะมีรถ 2 แถวคอยให้บริการ ไป-กลับ จากนั้นสามารถเดินเท้าระยะทาง 200 เมตร หรือนักท่องเที่ยวสามารถจะใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างของชาวบ้านในพื้นที่เที่ยวละ 10 บาท รวมถึงต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จะปล่อยให้นักท่องเที่ยวเข้าชมรอบละ 50 คน แต่ละรอบจะห่างกันประมาณ 15 นาที ตามบัตรคิวและที่จุดพักคอยก่อนเข้าในอาคาร รองเท้าต้องฝากไว้ที่ล็อกเกอร์ หากไม่อยากถอดรองเท้านักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนถุงหุ้มรองเท้าของกลุ่มอาชีพ อัยเยอร์เวงคู่ละ 30 บาท ซึ่งทุกคนที่เข้าไปในสกายวอล์ก ทางเจ้าหน้าที่จะให้สวมสายรัดสีเขียวไว้ที่ข้อมือ เพื่อไว้สแกนตามจุดต่างๆ ที่ผ่าน ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงจำนวนคนที่อยู่ในสกายวอล์ก ในแต่ละโซน เพื่อลดความแออัด และเป็นการป้องกันไวรัสโควิด-19

สำหรับ สกายวอล์กตั้งอยู่บนเขาไมโครเวฟ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ตัวอาคารเป็นโครงสร้างเหล็กสูง 45 เมตร มีบันไดสำหรับนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และมีลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ โดยไฮไลต์ของที่นี่ คือ ระเบียงทางเดิน หรือสกายวอล์ก ที่ยื่นออกไปจากฐาน ความยาว 63 เมตร ตรงปลายสกายวอล์ก เป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใส แทมเพอร์ลามิเนต หนา 4 เซนติเมตร แข็งแรง ทนทาน สามารถมองทะลุลงถึงพื้นด้านล่างที่เป็นหุบเหวและป่าไม้ บนนี้อากาศเย็นสบาย ในอุณหภูมิเฉลี่ย 19-20 องศาเซลเซียส สามารถมองเห็นหมอกได้ถึง 360 องศา และมีหมอกตลอดทั้งปี ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 90 ล้านบาท

 

—————————–