วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

คุมตัวผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ ป.วิอาญา 4 ราย ในพื้นที่ปัตตานี

 

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.65 เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ยังคงติดตามกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีความคืบหน้าของผู้ต้องหาตามหมายจับในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกลุ่มต้องสงสัยป่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย ภายหลังจาก ฉก.ปัตตานี ร่วมกับ ชป.พิเศษ ฉก.ทพ.44 และ จนท.ตร.ชุดสืบสวน สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้ติดตามตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 9 บ้านบือแนบาแด ม.7 ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี สามารถควบคุมตัว นายมูฮัมหมัดบัสรี ยูโซะ อายุ 24 ปี เป็นบุคคลตามหมายจับ ป.วิอาญาที่ จ.67/65 ลง 2 มี.ค.65 โดยตรวจพบดีเอ็นเอกรณีเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 6-11 ก.ค.2564

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ นปพ.ร่วมชุด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ นปพ.ร่วมประจำ จ.ปัตตานี ได้ติดตามผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ ค้นภายในป่าสาคูในพื้นที่ บ้านมอแซง ม.4 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ ผลการปฏิบัติเป็นเหตุให้สมาชิกผู้ก่อการร้ายถูกวิสามัญ จำนวน 2 คน เหตุเกิดในพื้นที่บ้านมอแซง ม.4 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายมูฮัมหมัดบัสรี ส่งพนักงาน สภ.สายบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้เชิญ นายบาซอรี หามะ อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นบุคคลเป้าหมายจากการขยายผลการซักถามของ นายจีรศักดิ์ เพ็งเลาะ ที่ถูกควบคุมตัว เมื่อ 3 มี.ค.2565 ในพื้นที่ ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา ได้ให้การซัดทอด นายบาซอรี หามะ มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ ต.ปากู อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวไปยัง สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ตรวจสอบจัดเก็บสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ พิมพ์ลายมือ พร้อมทั้งได้ทำการตรวจโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ผลการตรวจไม่พบเชื้อ และได้นำตัวไปเพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามขยายผล ณ ศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะบ้าย้อย และ ฉก.สงขลา 40 เข้าบังคับใช้กฎหมาย บ้านเลขที่ 12/2 หมู่ 3 ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา จากผลการซักถาม นายจีรศักดิ์ เพ็งเลาะ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเมื่อ 3 ก.พ.65 ชี้ว่า นายมะนาวี ขวัญยุโสะ หรืออาเล็ม เป็นผู้ขับรถกระบะมิตซูบิชิ สีทอง แผ่นป้ายทะเบียน บฉ 4971 ยะลา มารับตัว นายจีรศักดิ์ พร้อมพวก เมื่อวันที่ 31 ม.ค.65 จากบ้านของ นายอิบบรอเฮง มะเซ๊า หรือโต๊ะนิ และพา นายจีรศักดิ์ และพวกไปยังโรงเรียนตาดีกา ข้างมัสยิดนูรุลอีมาน ม.6 ต.บ้านนา อ.จะนะ

สำหรับ นายมะนาวี ขวัญยุโสะ มีหมายจับ จำนวน 1 หมาย จากการตรวจค้นภายในบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมายหรือผิดปกติ หน่วยได้ดำเนินการตรวจยึดวัตถุพยานเพื่อนำไปตรวจสอบ จำนวน 6 รายการ  ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ infinix จำนวน 1 เครื่อง ยี่ห้อ inova จำนวน 1 เครื่อง และยี่ห้อ samsung จำนวน 1 เครื่อง เสื้อ จำนวน 1 ตัว  กางเกง จำนวน 1 ตัว และรถยนต์ จำนวน 1 คัน

จากนั้นได้นำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สะบ้าย้อย เพื่อดำเนินการควบคุมตัว นายมะนาวี ขวัญยูโซ๊ะ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถาม ณ ศูนย์พิทักษ์สันติต่อไป.

—————————–

ข้อมูล ผู้จัดการออนไลน์