วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

จนท.สนธิกำลังบุกยึดบุหรี่เถื่อนบนเรือสปีดโบ๊ท มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท พื้นที่ตากใบ

07 มี.ค. 2022
2883

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรตากใบ จ.นราธิวาส สั่งการให้ พ.ต.ต.สุริยา จอมสุริยะ สารวัตรสืบสวนสถานีตำรวจภูธรตากใบ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ และกำลังทหารกว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ต 2 ลำ หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า มีเรือต้องสงสัยกำลังจอดเทียบท่าอยู่บริเวณบ้านเจ๊ะเห หมู่ 2 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

ต่อมา พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบเรือต้องสงสัยที่จุดดังกล่าว พบว่าเป็นเรือสปีดโบ๊ตตามที่สายรายงานมา ก่อนจะเข้าไปตรวจค้นในเรือลำดังกล่าว พบบุหรี่หนีภาษียี่ห้อ U 2 ซุกซ่อนอยู่ในลังกระดาษที่ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีเขียว และมีผ้ายางปกคลุมเพื่อปิดอำพรางสินค้าลักษณะคล้ายลังกระดาษขนาดใหญ่

เมื่อเจ้าหน้าที่แกะตรวจสอบ พบว่า เป็นลังกระดาษที่บรรจุบุหรี่ จำนวน 287 ลัง 143,500 ซอง มีมูลค่าเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต 2560 ราคาประมาณ 6,457,500 บาท ขณะลำเลียงเข้ามาทางทะเลริมชายฝั่งบ้านเจ๊ะเห อ.ตากใบ

จากการสืบสวนคาดว่าในส่วนของบุหรี่เถื่อนที่ลำเลียงเข้ามาทางทะเลต้นทางมาจากประเทศเวียดนาม น่าจะมีปลายทางส่งไปยังประเทศมาเลเซีย และจุดที่จับได้ดังกล่าวคาดว่าจะเป็นจุดพักเรือก่อนที่จะนำไปส่งยังประเทศเพื่อนบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้นำบุหรี่และเรือสปีดโบ๊ตทั้ง 2 ลำ มาตรวจสอบที่สถานีตำรวจภูธรตากใบ ก่อนส่งต่อไปยังด่านศุลกากรตากใบ

ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นไม่พบว่ามีผู้ใดอยู่บนเรือแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนและติดตามเจ้าของบุหรี่หนีภาษีล็อตใหญ่นี้มาเปรียบเทียบปรับตามขั้นตอนของกฎหมาย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าบุหรี่เถื่อนทั้งหมดคาดว่าจะเป็นของนักธุรกิจรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอตากใบ

———————–