วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

“บิ๊กช้าง” ต้อนรับ ผบ.สูงสุดมาเลเซีย ผลักดันความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

 

 

“บิ๊กช้าง” ต้อนรับ ผบ.สูงสุดมาเลเซีย

ผลักดันความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

หลัง “นายกฯมาเลเซีน” เยือนไทย หารือ “บิ๊กตู่”ความร่วมมือ เศรษฐกิจ และความมั่นคง การทหาร

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้แทนต้อนรับ พล.อ.อ. Tan Sri Dato’ Sri Haji Affendi bin Buang ผบ.ทสส.มาเลเซีย ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของ กองทัพไทย ระหว่าง 7-10 มี.ค.2565 

โดยมี พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด นำมา และมีพลเอกวรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมหารือ ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม

 

 

โดยทั้งสองฝ่าย เห็นร่วมกันในการประชุมหารือภายใต้กลไกและกรอบความร่วมมือต่างๆที่มีร่วมกันเพื่อผลักดันให้เกิดความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรม  และผลักดันความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ

โดยได้กล่าวถึงความขอบคุณที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม.และรมว.กห. ได้ส่งไปถึง นายกฯ ของมาเลเซีย ที่ได้เดินทางมาเยือนไทย และได้หารือระหว่างกันอันจะนำไปสู่ความร่วมมือในทุกด้าน ทั้ง ด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคง ส่วนในด้านการทหาร

 

 

รมช.กห.ได้ย้ำถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกระทรวงกลาโหมทั้งสองประเทศ และความร่วมมือด้านความมั่นคงที่ทางมาเลเซียสนับสนุนไทยเป็นอย่างดีมาตลอด

พล.อ.อ. Tan Sri Dato’ Sri Haji Affendi bin Buang  ได้ขอบคุณในการต้อนรับทั้งในระดับรัฐบาลและกองทัพและได้กล่าวถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศในทุกระดับโดยเฉพาะทางด้านความมั่นคงที่มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันมาโดยตลอด

 

โดยทางด้านการทหารนั้นได้มีการเยือนระหว่างกันในทุกระดับรวมทั้งทางด้านการศึกษาที่ได้มีการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาในระดับต่างๆและพร้อมให้การสนับสนุนงานด้านความมั่นคงระหว่างกันเพื่อสานต่อความสัมพันธ์อันดีให้แน่นแฟ้นมากขึ้น