วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

“ไม่ทอดทิ้งประชาชน” เยียวยาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุระเบิด อ.บันนังสตา

จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดทำร้ายเจ้าหน้าที่และประชาชนที่บริเวณถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ตรงข้ามมัสยิดบ้านเตาปูน พื้นที่บ้านเงาะกาโป หมู่ที่ 3 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 10 มีนาคม 2565

เมื่อวันที่ (11 มี.ค.65) พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ร่วมคณะกับ พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ จำนวน 3 ราย ที่โรงพยาบาลยะลา ร่วมกับทางแม่ทัพภาค 4 รองผู้ว่าฯยะลา โดยได้เข้าเยี่ยม อส.ทพ.ชาติชาย นันทกรปรีดา ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจที่ 30 อายุ 33 ปี ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิด มีแผลบริเวณซี่โครงและท้องด้านซ้าย อีกทั้งยังได้เยี่ยมครอบครัวและญาติ ของนางสาวคอรีเยาะ สะแม ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณต้นแขนขวาหลังเท้าขวา (ตรวจพบเชื้อโควิด) แพทย์งดเยี่ยม และนายตูแวมะอุเซ็ง จูนิ ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกสะเก็ดระเบิด ที่บริเวณเหนือสะโพก ไม่รู้สึกตัว ใส่ท่อช่วยหายใจ (ตรวจพบเชื้อโควิด) แพทย์งดเยี่ยม ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

โดย พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวถึงการช่วยเหลือเบื้องต้นว่า ศอ.บต. จะเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือประชาชนที่บริสุทธิ์ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งบางรายมีครอบครัวมีบุตรที่จะต้องได้รับการส่งเสริมทางด้านอาชีพ และการศึกษา โดยทุกอย่างจะเป็นไปตามขั้นตอนตามหลักเกณฑ์ ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นภาครัฐจะไม่ทอดทิ้งอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามขั้นตอนในการช่วยเหลือเยียวยา ขณะนี้ ศอ.บต.โดยจังหวัดยะลาจะจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นมอบให้แก่ อส.ทพ.ชาติชาย นันทกรปรีดา นางสาวคอรีเยาะ สะแม และนายตูแวมะอุเซ็ง จูนิ รายละ 10,000 บาทต่อไป

————————-