วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ฝ่ายความมั่นคงใต้สั่งคุมเข้มความปลอดภัย หลัง พบคนร้าย เตรียมก่อเหตุวันก่อตั้ง BRN

จากกรณี คนร้ายได้ลอบวางระเบิด ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพราน เดินทางด้วยรถยนต์กระบะหุ้มเกราะ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย ที่บนถนนสาย 410 ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านเตาปูน หมู่ 3 ต.เงาะกาโป อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพราน รวมทั้งชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ หลายราย เมื่อ 10 มี.ค.65 ที่ผ่านมา

ทางด้าน หน่วยงานความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีวิทยุด่วนถึงทุกหน่วยในพื้นที่ แจ้งเตือนให้ระวังขั้นสูงสุด หลัง ปรากฏข่าวสาร ว่ามีการสั่งการให้กลุ่มแนวร่วมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส โดยเน้นในห้วงก่อนและหลังวันครบรอบเชิงสัญลักษณ์ 13 มีนาคม วันก่อตั้งขบวนการบีอาร์เอ็น ( BRN) เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพการมีตัวตน รวมถึงเป็นการตอบโต้จากกรณี เจ้าหน้าที่เข้าบังคับใช้กฎหมาย จนนำไปสู่การสูญเสียของกลุ่มขบวนการ

นอกจากนี้ ยังปรากฏได้มีการลำเลียงระเบิดเข้ามาในพื้นที่ พร้อมในการก่อเหตุ เพื่อลดทอนความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมพื้นที่ เฝ้าระวังการก่อเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง แบบตั้งเวลา ต่อสิ่งสาธารณูปโภค เช่น เสาไฟฟ้า เสาไฟฟ้าแรงสูง ตู้ ATM เป้าหมาย ในพื้นที่ที่เคยเกิดเหตุ หรือลอบวางระเบิดแสวงเครื่องต่อยานพาหนะ เจ้าหน้าที่ ที่เข้าสนับสนุนภารกิจต้อนรับคณะ และก่อเหตุก่อกวนเชิงสัญลักษณ์ในพื้นที่หมู่บ้านอิทธิพล เช่น วางวัตถุต้องสงสัย แขวนป้าย พ่นสีสเปรย์ ในพื้นที่ จังหวัดปัตตานี ได้แก่ เทศบาลเมืองปัตตานี , ตำบลท่าเรือ ตำบลมะกรูด ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ เฝ้าระวังการลอบวางระเบิดแสวงเครื่องแบบตั้งเวลา หลายจุดพร้อมกัน ในพื้นที่ตำบลตันหยงจึงงา อำเภอยะหริ่ง , ตำบลควน อำเภอปะนาเระ , ตำบลละหาร อำเภอสายบุรี , ตำบลสาคอบน ตำบลเกาะจัน อำเภอมายอ และ ตำบลพิเทน อำเภอทุ่งยางแดง เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังการก่อเหตุในพื้นที่

จึงขอให้ทุกอำเภอ แจ้งกำลังพลซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ประจำจุดตรวจ ด่านตรวจ ฐาน ชคต. ให้มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่และพร้อมตอบโต้ตลอดเวลาเมื่อมีการก่อเหตุ แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ให้มีการปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่องเน้นย้ำการตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะที่เข้า ออก ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ให้มีการปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อกดดันและจำกัดเสรีภาพของกลุ่ม ผกร. ที่อาจเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ให้ดำเนินการตามมาตรการทางการข่าวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนช่วยตรวจสอบหากมีสิ่งผิดปกติในพื้นที่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในทันที

 

—————————-