วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

มือบอนป่วน! พ่นสี แขวนป้ายผ้าครบรอบBRN ชาวบ้านเอือมระอา ช่วยกันเก็บป้ายผ้าทำความสะอาด

สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ เนื่องจากในวันที่ 13 มีนาคม นี้่ ซึ่งตรงกับวันครบรอบวันสถาปนากลุ่มบีอาร์เอ็น (Barisan Revolusi Nasional Melayu Pattani)หรือขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี ก่อตั้งเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2503 ทำให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ 4 จังหวัด คือ ปัตตานี ยะลา นราธิวาสและสงขลา จำเป็นต้องระมัดระวังการก่อเหตุในห้วงนี้มากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีพยายามเข้ามาสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง  เนื่องจากตลอด 18 ปีที่ผ่านมากลุ่มขบวนการณ์มักใช้วันสำคัญต่างๆ ที่เป็นเชิงสัญลักษณ์ในการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ ด้วยการก่อกวนแขวนป้ายผ้า ลอบวางระเบิด ลอบวางเพลิง ลอบยิงทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.65 คนร้ายป่วนแขวนป้ายผ้าและพ่นสีสเปรย์ในพื้นที่ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ประกอบด้วย

จุดที่ 1 เมื่อเวลาประมาณ 06.40 น.พบมีการแขวนป้ายผ้าขนาดประมาณ 1×3 เมตรข้อความว่า “FREE PATANI PATANI IS NOT SIAM” บริเวณข้างเส้นทาง 410 บ.ทำนบ ม.5 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

จุดที่ 2 เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น.พบมีการแขวนป้ายผ้าข้างเส้นทาง 410 บ.ตะโละดือลง ม.4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

จุดที่ 3 เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. พบการแขวนป้ายผ้าขนาดประมาณ 1×3 เมตรข้อความว่า “FREE PATANI PATANI IS NOT SIAM” บริเวณข้างเส้นทาง 410 ฝั่งตรงข้ามโรงเลื่อยไม้ บ.ป่าหวังนอก ม.11 ต./อ.บันนังสตา จ.ยะลา

จุดที่ 4 เมื่อเวลาประมาณ 0600 พบมีการพ่นสีสเปรย์ก่อกวนข้อความว่า “ผู้ก่อเหตุ 3 จ.ช.ต. คือ คมกริฐ pulo ” บริเวณบนเส้นทาง 410 หมู่ 5 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ทั้ง 4 จุด ไม่พบวัตถุต้องสงสัย และได้ทำการประสานกำลังภาคประชาชนปลดป้ายผ้า พร้อมทั้งลบข้อความเรียบร้อยแล้ว และเวลา 09.07 น. ชคต.ธารโต พบมีการแขวนป้ายไว้กับสายไฟข้างทาง เส้น 410 ม.1 ต.ธารโต อ.ธารโต จว.ยะลา

ในเวลาเดียวกันพื้นที่ปัตตานีก็พบ การพ่นสีสเปรย์ และแขวนป้ายผ้า ในพื้นที่รับผิดชอบ จำนวน 2 จุด ดังนี้

จุดที่ 1 : เมื่อ 13 มี.ค.65 เวลา 06.00 ร้อย.ทพ.2005 ได้รับแจ้งจาก ปชช.ในพื้นที่ มีการพ่นสีสเปรย์บนถนน หมายเลข 3002 เลียบคลองชลประทาน พื้นที่ ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ข้อความ “FREE PATANI  PATANI IS NOT IN SAIM” ในเวลาต่อมา หน่วยฯ ได้ประสาน ผู้นำชุมชน และมวลชนในพื้นที่ ร่วมกันช่วยลบข้อความดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

จุดที่ 2 : เมื่อ 13 มี.ค.65 เวลา 06.30 ร้อย.ทพ.2001 ได้รับแจ้งจาก ปชช.ในพื้นที่  พบป้ายผ้า ถูกแขวนผูกติดกับเสาป้ายบอกทางไป รร.บ้านสายชล (กูแบสีรา) ถนนหมายเลข 3057 พื้นที่ ม.4 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ร่วมกับ ผู้นำชุมชน , ชคต. ปิดกั้นพื้นที่/เส้นทางที่เกี่ยวข้อง และประสาน จนท. EOD เข้าตรวจสอบพื้นที่ และประสาน สพฐ.10 เข้าร่วมตรวจสอบ

 

ส่วนพื้นที่นราธิวาสตรวจพบมีการแขวนป้ายผ้าข้อความ “FREE PATTANI PATTINI IS NOT SIAM” บริเวณถนนหมายเลข 42 จำนวน 3 จุด ดังนี้

 จุดที่ 1 บริเวณ บริเวณสะพาน บ.อีโย๊ะ ม.5 ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

จุดที่ 2 บริเวณ สะพานลอย บ.จำปากอ ม.1 ต.กาเยาะมาตี  อ.บาเจาะ  จ.นราธิวาส

จุดที่ 3 บริเวณ โครงเหล็กป้ายโฆษณา​ บ.กาเยาะมาตี ม.3 ต.กาเยาะมาตี  อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการประสานผู้นำชุมชนเข้าเก็บทำความสะอาดเรียบร้อย

“เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการกระทำที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ ชาวบ้านเอือมระอา ต้องมาเก็บกวาดทำความสะอาดจากผลการกระทำของมือบอนที่ไร้สำนึก หวังป่วนทำลายความสงบสุข พยายามทำการก่อในเหตุชุมชนเศรษฐกิจท่องเที่ยวในพื้นที่”

ขอให้พี่น้องประชาชนจงใช้ชีวิตอย่างระวัง เป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ พบเห็นการกระทำของกลุ่มบุคคลที่เคลื่อนไหวผิดปกติ หรือพบเห็นบุคคลแปลกหน้าเข้ามายังชุมชน แจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที หรือสามารถแจ้งหมายเลข 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง