วันอังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2567

เบตงเตรียมความพร้อม ก่อนเปิดด่านไทย-มาเลย์ 1 เม.ย.นี้

22 มี.ค. 2022
571

เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงของมาเลเซีย ลาดตระเวนเข้ม บริเวณแนวชายแดนที่ด่านบูกิตบือราปิต รัฐเคดาห์ ซึ่งอยู่ติดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา  เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ของไทยที่มีการตรวจสอบเอกสารคนขับรถบรรทุกที่มาส่งสินค้าในอำเภอเบตง ก่อนตรวจคัดกรองไวรัสโควิด 19 อย่างละเอียด และเตรียมความพร้อมก่อนเปิดด่านพรมแดนไทย-มาเลเซียในวันที่ 1 เมษายนนี้

โดยจากการสอบถามคนขับรถขับรถบรรทุกเข้าออกเป็นประจำระหว่างสองประเทศบางคนบอกว่า แม้การกลับมาเปิดด่านพรมแดนอีกครั้ง จะทำให้รัฐได้ประโยชน์จากการค้าขาย เพราะสามารถเปิดให้มีการเดินทางไปมาโดยไม่ต้องกักตัวหากรับวัคซีนครบโดส แต่ก็ยังไม่มั่นใจมากนัก เพราะทั้งสองประเทศยังคงเชิญกับการรระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างหนักและอาจทำให้การระบาดของโรคในสองประเทศรุนแรงขึ้น ส่วนประชาชนก็ต้องป้องกันกันเองมากขึ้น

ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารบริเวณบ่อน้ำพุร้อนในอำเภอเบตง บางคนเชื่อว่า หลังการเปิดด่านจะทำให้การค้าขายดีขึ้น อย่างนาย ชัยยะ ธนกุลกานต์ ผู้ประกอบการร้านหมี่เบตง บอกว่า ในช่วง 2 ปีรายได้ที่เคยได้วันละ 20,000-30,000 บาทเหลือแค่ 2,000-3,000 บาท แต่โชคดีที่เป็นคนในพื้นที่ค่าใช้จ่ายประจำวันจึงน้อย ทำให้สามารถประคับประคองธุรกิจไปได้ แต่เชื่อว่า หลังการเปิดด่านจะทำให้การค้าขายกลับมาดีมากขึ้น

————————-