วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

คุมตัวหนุ่มปัตตานี ก่อเหตุระเบิดป่วนเมืองสตูล เมื่อปี 62 สารภาพร่วมกับพวกทำจริง!

ตำรวจสตูล ตามอายัดตัวคนร้ายคดี ร่วมกับพวกลอบวางระเบิดหลายจุดป่วนเมืองสตูล เมื่อ 9-10 มี.ค.ปี 62 ตามหมายจับ หลังถูกเชิญตัวไปควบคุมตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงที่ค่ายทหาร ใน จ.ปัตตานี สารภาพว่าทำจริง

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มีนาคม 2565 พ.ต.ท.มูฮัมหมัดสุกรี นุ่งอาหลี สว.กก.สส.ภ.จ.สตูล ร.ต.อ.กิตติ ตาเดอินทร์ หน.นปพ.สตูล พ.ต.ท.ธีรเดช รัตนวิจิตร สว.สอบสวน สภ.ท่าแพ จ.สตูล ในฐานะพนักงานสอบสวนคดีความมั่นคง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายอิสมัดแอ หะยีมะ อายุ 27 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 3 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตามหมายจับ ป.วิอาญาศาล จ.สตูล ที่ จ.53/2565 ลงวันที่ 8 มีนาคม 2565

ข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันก่อการร้ายโดยกระทำการอันใดก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่โครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะ, กระทำการใดอันก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของรัฐหนึ่งรัฐใดหรือบุคคลใด อันก่อให้เกิดหรือน่าจะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญ ร่วมกันทำ มีใช้วัตถุระเบิดและร่วมกันขนย้ายระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันเป็นอั้งยี่, ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเป็นซ่องโจรเพื่อก่อการการร้าย, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ต่อเนื่องวันที่ 10 มีนาคม 2562 ผู้ต้องหาพร้อมพวกได้ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ อ.เมืองสตูล เช่นที่ สภ.เมืองสตูล ที่ร้านขายของชำในเขตเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล 2 แห่ง

ต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล ได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับ และเจ้าหน้าที่ทราบว่าผู้ต้องหาดังกล่าวถูกเชิญตัวไปควบคุมตาม พ.ร.บ.ความมั่นคงที่ค่ายทหาร ที่ ต.บ่อทอง อ.หนองจิกจ.ปัตตานี จึงนำหมายศาลไปอายัดตัวและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล ดำเนินคดีดังกล่าว โดยผู้ต้องหารับว่าร่วมกับพวก 6 คนเข้ามาวางระเบิดในพื้นที่ อ.เมืองสตูลจริง โดยตนเองเป็นคนวางระเบิดที่ร้านอาณาจักรเครื่องครัว ในเขตเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล.