วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

“จำคุกตลอดชีวิต” 2 โจรใต้ เหตุลอบวางระเบิดทหารเสียชีวิต 1 เจ็บอีก 3 เมื่อปี 55 ความผิดฐานก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร พยายามฆ่าฯ

ความคืบหน้าคดีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด จนท.ทหาร ชป.ฉก.นย.นราธิวาส 32 ขณะเดินลาดตระเวน บาดเจ็บ จำนวน 4 นาย ต่อมาคนร้ายได้จุดชนวนระเบิดซ้ำที่ฝังไว้ใต้ถนน ขณะ ชป.ฉก.นย.นราธิวาส 32 เข้าสนับสนุน ทำให้ จนท. เสียชีวิต จำนวน 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก จำนวน 3 นาย ในพื้นที่ บ.ซูโว ม.5 ต.บาเร๊ะใต้ อ.บาเจาะจ.นราธิวาส เมื่อ 21 ต.ค. 55

ล่าสุดเมื่อ 29 มี.ค.65 ศาลจังหวัดนราธิวาสอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ฯ คดีหมายเลขดำเลขที่ อ.1131/63 โดยมี นายยาการียา เซ็ง เป็นจำเลยที่ 1 และนายบัสรี กะเด็ง เป็นจำเลยที่ 2

โดยศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษากลับคำพิพากษาศาลชั้นต้น จาก “ยกฟ้อง” เป็น “ประหารชีวิต” โดยเห็นว่าจำเลยทั้งสองมีความผิดตามฟ้องจริง แม้ว่าโจทก์ไม่มีประจักษ์พยานหรือพยานแวดล้อม แต่ผลของกรรมวิธีซักถามและผลการสอบสวนที่จำเลยที่ 1 ได้ให้การรับสารภาพและนำชี้สถานที่เกิดเหตุและลำดับขั้นตอนได้อย่างละเอียด ว่าร่วมกระทำความผิดกับจำเลยที่ 2 ทั้งจำเลยที่ 2 ก็ให้การสอดคล้องตรงกัน จึงรับฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัย ศาลอุทธรณ์ฯ พิพากาษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดฐานก่อการร้าย อั้งยี่ ช่องโจร พยายามฆ่าและฆ่าเจ้าพนักงานซึ่งกระทำตามหน้าที่โดยไตร่ตรองไว้ก่อน พ.ร.บ.อาวุธปืนและวัตถุระเบิดฯ ให้ประหารชีวิต จำเลยทั้งสอง แต่คำให้การในชั้นกรรมวิธีซักถามและชั้นสอบสวนของจำเลยทั้งสองเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้คนละ หนึ่งในสาม คงเหลือ “จำคุกจำเลยทั้งสองตลอดชีวิต” (ขังจำเลยทั้งสอง ระหว่างฎีกา)

 

—————————–