วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

ตลาดสดยะลาคึกคัก ประชาชนแห่เลือกซื้ออาหารเตรียมรับเดือนรอมฎอน

02 เม.ย. 2022
1129

ที่ ตลาดสดรถไฟ ยะลา ตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีบรรดาชาวไทยมุสลิม ในพื้นที่ออกมาจับจ่ายเลือกซื้อ อาหารสด ผัก ผลไม้ ขนมหวาน อินทผาลัม และอื่น ๆ กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมนำไปประกอบอาหารรับประทาน ก่อนที่จะเข้าสู่วันแรกในเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด ซึ่งเป็นเดือนที่ชาวมุสลิม จะงดรับประทานอาหาร น้ำดื่ม ทุกชนิด ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน หลังทราบผลการดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1443 ในช่วงค่ำวันนี้จากทางสำนักจุฬาราชมนตรี

ขณะที่ ราคาอาหารสด พืชผักต่างๆ ในปีนี้ ทั้งเนื้อ ไก่ ผัก ปลา กุ้ง หอยต่างๆ ยังคงปกติ บางอย่างปรับขึ้นเล็กน้อย โดยราคาเนื้อสด อยู่ที่กิโลกรัมละ 260 บาท ไก่สด อยู่ที่กิโลกรัมละ 70-80 บาท

ส่วนการออกมาจับจ่าย ซื้ออาหารในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบว่า ประชาชน ส่วนใหญ่ รวมถึงพ่อค้า แม่ค้า ยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19

ซึ่งตลอดทั้งวันนี้ก็จะมีพี่น้องประชาชน จำนวนมาก ที่เดินทางมาจากพื้นที่อำเภอต่างๆ เข้ามาหาซื้ออาหารในเขตเมืองยะลา โดยทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจได้จัดกำลังคอยดูแลอำนวยความสะดวก รักษาความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน

ขณะเดียวกัน พี่น้องชาวไทยมุสลิม ก็ได้เริ่มเดินทาง กลับภูมิลำเนา เพื่อไปร่วมกับทางญาติพี่น้อง ที่จะถือศีลอดร่วมกันในวันแรก ของเดือนรอมฎอน หลังทราบผลการดูดวงจันทร์ ค่ำนี้ ซึ่งตลอดทั้งวัน การเดินทางด้วยรถไฟ ก็จะมีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตามหากไม่เห็นดวงจันทร์วันแรกของการถือศีลอด ก็จะเป็นวันที่ 4 เม.ย.65 ของพี่น้องชาวไทยมุสลิม แต่ต้องรอประกาศจากสำนักจุฬาราชมนตรีอีกครั้งหนึ่ง โดยชาวไทยมุสลิมจะเริ่มถือศีลอดทั่วประเทศเป็นเวลา 1 เดือน และจะต้องเตรียมพร้อมในการจับจ่ายซื้ออาหาร ทั้งของคาวของหวาน ผลไม้ เพื่อเตรียมไว้ในการถือศีลอด

——————————