วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

“ร่วมสร้างสันติสุขเดือนรอมฎอน”  จนท.ปล่อยตัว 5 ผู้ต้องสงสัยป่วนใต้ เอื้อกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข

09 เม.ย. 2022
907

พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผย มีการปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยที่หลงผิด ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ถูกเชิญตัวมาดำเนินกรรมวิธีซักถาม จำนวน 5 ราย จากหน่วยซักถาม และศูนย์ซักถามทั้ง 3 เเห่ง ในพื้นที่ จชต. ตามเจตนารมณ์ของแม่ทัพภาคที่ 4 ที่หวังให้เดือนรอมฎอนเป็นเดือนแห่งสันติสุข เปิดโอกาสให้ประชาชนที่เคยหลงผิด ที่ผ่านการรายงานตัวและได้ดำเนินการตามขั้นตอนตามกระบวนการ จนได้รับการปล่อยตัว เพื่อกลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัว สามารถประกอบศาสนกิจในเดือนรอมฏอนได้อย่างเต็มที่ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาชุมชน สังคมต่อไป

ประกอบด้วย 1.หน่วยซักถาม หน่วยข่าวกรองทางทหารส่วนหน้า จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปล่อยตัวผู้หลงผิด จำนวน 2 ราย ได้แก่

– นายอาหะมะ ดามะ ชื่อเล่น มะ อายุ 27 ปี ที่อยู่ ต.ตะโละดือรามัน อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกซัดทอดว่า เป็นบุคคลผู้ต้องสงสัยเข้ามาหลบซ่อน/พักพิงในพื้นที่ ต.ตะโละดือรามันฯ เมื่อ 25 มี.ค.65

– นายอับดุลเราะมัน วอเตะ ชื่อเล่น ดอแม หรือ คอลี อายุ 38 ปี ที่อยู่ บ้านเมาะโง หมู่ 5 ต.กระหวะ อ.มายอ จ.ปัตตานี ถูกควบคุมตัว เนื่องจากคาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่ม ผกร.ในพื้นที่ อ.มายอฯ เมื่อ 18 มี.ค. 65 

2.ศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ปล่อยตัวผู้หลงผิด จำนวน 1 ราย คือ นาย ไซนูรี ดาแมงถูกควบคุมตัว เมื่อวันที่ 1-7 เม.ย. 65 มีหมาย พรก.กรณีแขวนป้ายผ้า 

3.ศูนย์พิทักษ์สันติ ศปก.ตร.สน. จ.ยะลา ปล่อยตัวผู้หลงผิด จำนวน 2 ราย ได้แก่

– นายรุสดี กานุง ถูกควบคุมตัวเนื่องจากให้การ สนับสนุน ผกร.ในพื้นที่ จ.ยะลา

– นายซุลกีฟลี เจ๊ะแน ผู้ต้องต้องสัยแขวนป้ายผ้า ที่ จ.นราธิวาส

นอกจากนี้ ยังได้รับการประสานจากกลุ่มผู้คิดต่างทั้งที่อยู่ในต่างประเทศ เเละในพื้นที่ ขณะนี้ 200 กว่าคน ทั้งที่ได้ประสานโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ การประสานผ่านครอบครัว เเละผ่านศูนย์สานใจสู่สันติ เพื่อขอเข้ามาในพื้นที่ประกอบศาสนกิจ ในช่วงรอมฎอนนี้ โดยทางกองทัพภาค 4 ได้อำนวยความสะดวก เเละรับรองความปลอดภัยให้ 100% นอกจากนี้ ยังคงมีกลุ่มผู้คิดต่างทั้งที่อยู่ในต่างประเทศ เเละในพื้นที่ติดต่อเข้ามาเรื่องๆคาดว่า จะมีกลุ่มเหล่านี้เข้าร่วมโครงการจำนวนมาก

หนึ่งในครอบครัวผู้ที่ได้รับการปล่อยตัว กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้ออก เพราะช่วงนี้เป็นช่วงรอมฎอนด้วย เขาแค่สงสัยและเราเองก็ไม่ได้ทำอะไร ขอบคุณที่ปล่อยให้ออกมา ช่วงนี้ ปอซอด้วยอยู่ข้างใน ลำบากเดือนนี้

————————