วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

คืบหน้าเหตุคนร้ายยิงดับ “บาบอเละ” อุสตาซชื่อดังหนองจิก

คนร้ายใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงอุสตาซที่หนองจิก ปัตตานี เสียชีวิต ขณะกำลังกลับเข้าบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนหาสาเหตุ พร้อมไล่ล่าคนร้าย ขณะลูกศิษย์และชาวบ้านแห่ร่วมพิธีศพเนืองแน่น

เหตุความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดภาคใต้ช่วงเดือนรอมฎอน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 00.30 น.ของวันอาทิตย์ 10 เม.ย.65 พ.ต.อ.คมกฤช ศรีสงค์ ผกก.สภ.หนองจิก รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงอุสตาซ ในพื้นที่ ม.5 บ้านกูแบกีแย ต.ดาโต๊ะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

โดยผู้ถูกยิงได้ถูกนำตัวนำตัวส่งโรงพยาบาลแม่ลานแล้ว ทราบชื่อนายอับดุลมูตอเละ อาเเว เป็นครูสอนศาสนาโรงเรียนอัลอิสลามียะห์วิทยามูลนิธิ (กูเเบบอยอ) และเป็นคณะกรรมการมัสยิดปีแยะปอเนาะ ถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอกและช่วงท้องหลายนัด ได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ หลังจากนายอับดุลมูตอเละ ออกจากมัสยิดได้แวะเข้าไปที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) เพื่อพุดคุยและดื่มน้ำชา จนเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. จึงได้ขับรถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้านพักได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนตามมาประกบยิงนายอับดุลมูตอเละ บริเวณหน้าบ้านพักหลายนัด จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบปลอกกระสุนเกือบ 10 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน โดยนำส่งตรวจพิสูจน์ เพื่อหาความเชื่อมโยงของปืนกระบอกที่ก่อเหตุ ส่วนประเด็นและสาเหตุเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ใครเป็นคนร้ายและมีสาเหตุมาจากเรื่องใด ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาสาเหตุอยู่ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงานเชื่อว่าจะสามารถทราบสาเหตุโดยเร็ว

ด้านบรรยากาศของการทำพิธีศพของนายอับดุลมูตอเละ อาเเว ผู้เสียชีวิตนั้น ได้มีประชาชนและลูกศิษย์รวมทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้ตาย เป็นอุสตาซที่มีลูกศิษย์ลูกหาและชาวบ้านให้ความนับถือมากในพื้นที่

ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า บาบอเละ(ผู้เสียชีวิต) เป็นคนที่น้อบน้อมสุขุมลุ่มลึก มีความรู้ ความสามารถ เป็นผู้เสียสละ บริสุทธิ์ใจ ซื่อตรง และก่อนที่บาบอเละ จะเสียชีวิต มีคนบริจาคที่ดิน 15 ไร่ เพื่อสร้างปอเนาะให้บาบอได้ดูแล อัลลอฮฺ(ซบ) ได้รับอุสตาซของผมไปแล้ว เชื่อเถอะว่า อุดมการณ์ ของบาบอเละ ต้องมีคนสานต่ออย่างแน่นอน

———————-