วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

รถไฟสายใต้เพิ่มตู้รถไฟขบวน 171/172 อำนวยความสะดวกช่วงสงกรานต์

14 เม.ย. 2022
623
 
การรถไฟแห่งประเทศไทยห่วงใยประชาชนเพิ่มตู้โดยสารขบวนรถเร็วสุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ เป็น 18 ตู้เพื่ออำนวยความสะดวกในเทศกาลสงกรานต์
ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ประชาชนทั่วประเทศจะมีการเดินทางทั้งทางบกและทางอากาศเป็นจำนวนมาก และการเดินทางโดยรถไฟนับเป็นทางเลือกในลำดับต้นๆของผู้ใช้บริการ ด้วยเหตุผลสำคัญ คือ สะดวกและประหยัด
 
สำหรับเส้นทางสายใต้จากสถานีต้นทางสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แม้ปีนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยจะเพิ่มตู้โดยสารชั้น 2 นอน อีก1ตู้ ชั้น2นั่งเพิ่มอีก1ตู้ และชั้น 3 เพิ่มอีก7ตู้ ในขบวน 171/172 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯทำให้เป็นขบวนรถไฟที่ยาวมาก เพราะมีถึง 18 ตู้ แต่ได้มีประชาชนจองตู้นอนและชั้น2นั่งเต็มทั้งหมดแล้วตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์จนถึงวันที่ 18 เมษายน 2565 คงเหลือเพียงชั้น3 ที่ยังมีที่นั่งให้จับจองอยู่บ้างจากการเพิ่มตู้โดยสาร จึงสามารถแก้ปัญหากรณีประชาชนตกค้างไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้เป็นอย่างดี
 
 
 
นายสาหรี เส็นบัตร นายสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้พบว่ามีประชาชนเดินทางมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเพราะในห้วงที่ผ่านมามีมาตรการควบคุมการเดินทางเข้มงวดทำให้ประชาชนสามารถเดินทางได้ตามปกติ เมื่อศบค.ผ่อนคลายมาตรการการเดินทางจึงทำให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีภูมิลำเนาต่างภูมิภาคเดินทางกลับภูมิลำเนาในเทศกาลสงกรานต์มากขึ้น
 
และด้วยความห่วงใยจากการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีการยึดมาตรการสำคัญ คือผู้โดยสารต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเดินทาง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และขอให้ล้างมือบ่อยๆเมื่อสัมผัสวัสดุอุปกรณ์ภายในขบวนรถไฟ และการเดินทางในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้จากสถานีรถไฟสุไหงโก-ลกถึงสถานีชุมทางหาดใหญ่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ และ อส.ดูแลความปลอดภัยบนขบวนรถตลอดเส้นทาง
 
ขณะที่ตลอดแนวเส้นทางเดินรถจะมีหน่วยงานฝ่ายความมั่นคงของแต่ละพื้นที่ลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยเป็นคู่ขนานกันไป อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของขบวนรถไฟ พนักงานรถไฟ และผู้โดยสารที่เป็นประชาชนในพื้นที่ อยากขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นี่เขตบริการของการรถไฟแห่งประเทศไทย โปรดช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา บุคคลและวัตถุต้องสงสัยหากพบสามารถแจ้งที่สายด่วน กอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้า 1340 ได้ทันทีโดยข้อมูลผู้แจ้งจะเก็บเป็นความลับ
 
 
 
 
 
 
—————————-