วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

เหตุระเบิด ที่ปัตตานี ฝีมือพูโลกลุ่มใหม่ PULO-G5 หวังทำลายบรรยากาศเดือนรอมฎอนสันติสุข

จากเหตุระเบิดที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD บาดเจ็บ 3 นาย โดยในที่เกิดเหตุพบ กระดาษ ป้ายสัญลักษณ์มีภาพเสือดำ พร้อมข้อความ ว่า DAULAT TUAN KU และ ASKAR DI-RAJA PATANI ซึ่งหมายถึง ทรงพระเจริญ  และ เป็นทหารพระราชา ปาตานี และเป็น สัญลักษณ์ ของขบวนการ PULO หนึ่งในขบวนการเรียกร้องเอกราชปาตานี โดยมีรายงานว่า เป็นการเปิดตัวกลุ่มใหม่ของขบวนการ PULO ในชื่อ PULO-5G โดยล่าสุด นายกัสตูรี มะโกตา ประธานขบวนการ PULO เปิดเผยโดยยอมรับว่า สัญลักษณ์ที่พบเป็น กลุ่มใหม่ของขบวนการพูโลจริง

ทั้งนี้ กลุ่ม พูโลใหม่ หรือ G5 เป็นรุ่น หรือ เจเนอร์เรชั่นที่ 5 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยก่อเหตุและแขวนป้ายผ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อน อีกทั้งก่อนการพูดคุยสันติสุขระหว่างกลุ่มบีอาร์เอ็น เเละคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายไทย ที่ประเทศมาเลเซียจนนำมาซึ่งข้อตกลงหยุดยิงเดือนถือศีลอด หรือ รอมฎอน

นายกัสตูรี ประธานกลุ่มพูโลเคยออกแถลงผ่านเพจส่วนตัวว่าพูโลจะไม่ยอมลดความความรุนแรงเนื่องจากเดือนรอมฏอนเป็นเดือนแห่งการญีฮาด และฝ่ายไทยไม่ได้มีข้อตกลงกับพูโล จึงเชื่อว่าการก่อเหตุในครั้งนี้เป็นการแสดงศักยภาพของกองกำลังพูโล

ด้านพ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้ว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ผู้ก่อเหตุต้องการทำลายบรรยากาศรอมฎอนสันติสุข เนื่องจากรูปแบบการก่อเหตุมีการใช้ระเบิดแสวงเครื่อง และมีการวางระเบิดซ้ำเป็นลูกที่สอง และจากหลักฐานใบปลิวที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุมีลักษณะคล้ายๆกับสัญญลักษณ์ของกลุ่มขบวนการที่พยายามเข้ามามีบทบาทในสถานการณ์ความขัดแย้งในจังหวัดชายเเดนภาคใต้ แต่ไม่ได้เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และคณะทำงานร่วมของทั้ง 2 ฝ่ายจะเร่งตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกอย่างรอบด้านเพื่อยืนยันว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุดังกล่าว

————————