วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

ศาลจังหวัดยะลา ออกหมายจับผู้ต้องหา เหตุยิงรองปลัด อบต.เขาตูม เสียชีวิต เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ

25 เม.ย. 2022
976

ความคืบหน้า เหตุการณ์ที่เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.65) มีคนร้ายกระหน่ำยิง รองปลัด อบต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะตรวจไซน์งานก่อสร้าง บริเวณถ.วงเวียน3 ซ.นุกูลกิจพัฒนา 1 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เป็นเหตุให้นายอับดุลตอเละ จะปะกียา ตำแหน่ง รองปลัด อบต.เขาตูม และเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ล่าสุดวันที่ (24 เม.ย.65) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา ได้รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อม รวมทั้งการตรวจสอบกล้องวงจรปิดใกล้เคียงที่เกิดเหตุ และได้ขออนุมัติศาลจังหวัดยะลา ออกหมายจับ ผู้ต้องหา ทราบชื่อนายปราโมทย์ ฉายเทพประสิทธิ์  อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ถ.วงวเวียน 3 ซอยนุกูลกิจพัฒนา ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งบ้านของผู้ต้องหาอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 50 เมตรเท่านั้น

หลังจากศาลจังหวัดยะลาได้อนุมัติออกหมายจับ  พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ได้เดินทางไปยังบ้านผู้ต้องหา ตามหมายศาลจังหวัดยะลา อยู่บ้านเลขที่ 23 ถ.วงเวียน 3 ซ.นุกูลกิจพัฒนา 1 ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้นภายในบ้านผู้ต้องหาโดยละเอียด เบื้องต้นพบเครื่องแต่งกาย ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ ยังไม่พบ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเพื่อทำการตรวจสอบตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ต่อไป

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า  วันนี้ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา ได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดยะลา ขออนุมัติออกหมายจับ ซึ่งทางศาลจังหวัดยะลาได้ เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหา 4 ข้อหา  ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาความผิดตามพรบ.อาวุธปืน ครอบครอง อาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน  พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านยิงปืนในที่สาธารณะ ในชั้นนี้ยังให้การปฏิเสธ  จากพยานหลักฐานที่ปรากฏและพยานแวดล้อมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็สามารถที่จะยืนยันได้ สาเหตุจากพยานหลักฐานมาก็จากเรื่องส่วนตัว มุ่งเน้นมาเรื่องที่ดินบ้านหลังนี้เป็นหลัก เนื่องจากที่ดินแปลงนี้เป็นของแม่ภรรยาของผู้ก่อเหตุ ซึ่งถูกธนาคารยึด และมีการซื้อที่ดินต่อ สุดท้ายก็มาถึงมือของผู้เสียชีวิตได้ซื้อที่ดินแปลงนี้ไป  และทางฝ่ายภรรยาผู้ก่อเหตุอยากจะซื้อที่แปลงนี้คืน เพราะอยู่อาศัยกันมานาน แต่ก็ยังไม่ลงตัว สุดท้ายก็มีปัจจัยอื่นที่เป็นเรื่องส่วนตัวที่มีเกี่ยวข้องด้วย ก็เลยเป็นสาเหตุเกิดเรื่องขึ้น ซึ่งอยู่ในระหว่างการหาข้อมูลเพิ่มเติม จากพยานหลักฐานในตอนนี้ ก็เหมือนมีการเตรียมการไว้แล้วส่วนหนึ่ง กระทั่งทั้งสองคนได้พบเจอกันซึ่งหน้ามีการทะเลาะและสุดท้ายก็ใช้อาวุธปืนก่อเหตุในครั้งนี้ หลังก่อเหตุก็ขับรถไปในพื้นที่ของยะลาในหลาย ๆ จุด จากการให้การผู้ต้องหาพยายามที่จะทำตัวเหมือนปกติ ในการซักถามเบื้องต้น มีพิรุธหลายจุดที่ไม่สอดคล้องกันหลังเกิดเหตุ  ตอนนี้ศาลอนุมัติหมายจับอย่างเรียบร้อยแล้ว  ก็จะดำเนินการจับกุมและให้ทางกองพิสูจน์หลักฐานและทางพนักงานสอบสวนมาเก็บหลักฐานเพิ่ม เพื่อจะไปพิสูจน์ในพยานหลักฐานตัวอื่นเพิ่มเติม

ขณะนี้ผู้ก่อเหตุเองก็ยังไม่ให้ได้รับการสารภาพ เราใช้พยานแวดล้อมพยานหลักฐานอื่นมา เพื่อดำเนินคดี  โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาที่ สภ.เมืองยะลา และมีการเก็บหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจะยืนยันว่ามีคลาดเคลื่อนหรือมีเรื่องอื่นอีกหรืออย่างไร ซึ่งเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่จะใช้ยืนยันตัวเองผู้รับผิด ในส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุยังไม่พบ เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างสอบถามคำเพิ่มเติม

 

————————–