วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

จับได้แล้ว!! มือปืน ยิงรองปลัด อบต.เขาตูม ดับคาไซต์งานกลางเมืองยะลา

26 เม.ย. 2022
662

ผู้ต้องหากระหน่ำยิงรองปลัด อบต.เขาตูมรับสารภาพแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปตรวจค้นปืนของกลางที่ซุกซ่อนไว้ ก่อนทำแผนประกอบคำรับสารภาพ  ขณะที่ภรรยาผู้ต้องหาเผยกับสื่อว่า ทำงานที่เดียวกับรองปลัดฯ และเคยชอบพอกันก่อนที่จะมามีครอบครัว ทำให้รองปลัดไม่พอใจด่าทอและจะทำร้ายมาแล้วหลายครั้ง คาดสามีทราบเรื่องจนความแค้นสะสมจึงก่อเหตุดังกล่าว

จากกรณี นายปราโมทย์ ฉายเทพประสิทธิ์ (เอก) อายุ 49 ปี ใช้อาวุธปืนพกสั้น 9 มม. กระหน่ำยิงนายอับดุลตอเละ จะปะกียา (เจ) อายุ 48 ปี ตำแหน่ง รอง ปลัด อบต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิตคาไซต์งานก่อสร้าง ภายในซอยนุกูลกิจพัฒนา 1 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 เม.ย.65

ต่อมาเมื่อวันที่24 เม.ย 2565 เวลา15:14น. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักของผู้ต้องหา ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 45 เมตร อย่างละเอียด ก็พบแค่เครื่องแต่งกาย ที่สวมใส่ในวันที่ก่อเหตุ ส่วนอาวุธปืนพกสั้น 9 มม.ที่ใช้ในการก่อเหตุปลิดชีพ รอง ปลัด อบต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ยังไม่พบแต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งรัดในคดีดังกล่าว เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

 ล่าสุดวันที่ 25 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวผู้ต้องหา สอบปากคำ เค้นนานหลายชั่วโมง ล่าสุดผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไปชี้จุดที่ผู้ต้องหาไปทิ้งซุกซ่อนอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ในป่าละเมาะรกทึบ ห่างจากด้านหลังของโรงเรียนบ้านยุโป (รุ่งวิทยา) หมู่ที่ 1 บ้านยุโป ต.ยุโป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ประมาณ 300 – 400 เมตร หลังก่อเหตุกระหน่ำยิง รอง ปลัดฯ จนเสียชีวิตคาไซต์งานก่อสร้าง จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ภายในบ้านพักและภายในไซต์งานก่อสร้าง ภายในซอยนุกูลกิจพัฒนา 1 เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา กล่าวว่า สำหรับในเรื่องนี้ ผู้ต้องหายอมรับสารภาพแล้วว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงรอง ปลัด อบต.เขาตูม  ส่วนรายละเอียดในคดีก็มีการตรวจยึดอาวุธปืนพกสั้น จำนวน 1 กระบอก ที่นำไปซุกซ่อนในป่าละเมาะในพื้นที่หมู่ที่ 1 บ้านยุโป ต.ยุโป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา และได้ตรวจยึดไว้ประกอบเพื่อทำแผนประกอบรับสารภาพต่อไป โดยมูลเหตุมาจากความผิดหวังเรื่องที่ดิน โดยยิงไปทั้งหมด11นัด เบื้องต้นแจ้งข้อหา 4 ข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาความผิดตามพรบ.อาวุธปืน ครอบครอง อาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน  พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านยิงปืนในที่สาธารณะ

ในอีกมุมหนึ่ง นางศตพร ภรรยาของผู้ต้องหา เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงภูมิหลังของเรื่องราวทั้งหมดว่า ตนเองกับรองปลัดฯทำงานอยู่ใน อบต.เขาตูม จังหวัดปัตตานี โดยรองปลัด(ผู้ตาย)เคยแอบชอบพอกับตนมาก่อน ต่อมาตนเองได้มีครอบครัว ทำให้รองปลัดฯเกิดความไม่พอใจ  มีการตามทำร้ายร่างกายตน อีกทั้งมีการด่าทอใช้คำพูดเสียหายกับตน เพื่อนร่วมงานก็รับรู้หมด อีกทั้งรองปลัดฯเคยขับรถยนต์ไล่ตามรถของตนอีกด้วย มีการขับปาดหน้าทุบรถ จนกระทั่งสามี(ผู้ต้องหา)รับรู้และคงจะโกรธสะสมและอัดอั้น ที่รองปลัด(ผู้ตาย)ยังมาด่าทอภรรยามานานเลยมาก่อเหตุในครัังนี้ โดยหลังเกิดเหตุตนไม่ทราบเลยว่าสามีเป็นคนทำ หลังเกิดเหตุตนก็คิด แต่ก็ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น รู้ว่าสามีทำผิดก็ต้องยอมรับตามกฎหมาย ต้องขอโทษญาติของผู้เสียชีวิตด้วย เพราะเราก็ไม่ทราบจริงๆว่าสามีจะเจ็บแค้นแทนจนมาก่อเหตุดังกล่าว

 

———————-