วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

กะฟา MAKEESHOP จัดให้! แม่ค้าออนไลน์ชาวยะลา แจกเงินซากาตแก่ผู้ยากไร้กว่า 180 ครัวเรือน(มีคลิป)

28 เม.ย. 2022
543

#เพราะการให้มันยิ่งใหญ่สำหรับผู้รับเสมอ

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.65 ที่โกดังมากี้ช็อป บ้านสวนส้ม ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองจังหวัดยะลา นางสาวมักกียะห์ แซมะแซ พร้อมด้วยนายซอลาฮุดดิง แซมะแซ ประธานบริษัท MAKEESHOP ได้แจกซากาตหรือทานทรัพสินแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนบริเวณที่ตั้งของโกดังมากี้ช็อปกว่า 100 คน ตามหลักการปฏิบัติของศาสนาอิสลามที่ระบุว่ามุสลิมต้องจ่ายซากาตกรือจ่ายทานแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง หากผู้นั้นมีทรัพสินครบจำนวนตามกำหนด

นางสาวมักกียะห์ แซมะแซ กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสจ่ายซากาตหรือจ่ายทานแก่บุคคลที่อยู่ในเงื่อนไข เพราะการจ่ายซากาต เป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนต้องปฏิบัติ หากเขามีทรัพสินครบตามกำหนด สำหรับการจ่ายซากาตในครั้งนี้ ตนจะมอบให้กับชุมชนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับที่ตั้งของโกดัง จากนั้นตนก็จะนำซากาตไปมอบให้บุคคลภายนอกต่อ จนกว่าจะครบจำนวนตามหลักการศาสนาอิสลามที่ได้ระบุไว้

สำหรับการจ่ายซากาต อยู่ในหลักการปฏิบัติของศาสนาอิสลามข้อที่ 4 ที่กำหนดให้มุสลิมที่มีทรัพสินครบตามเงื่อนไขในระยะเวลา 1 ปี มุสลิมผู้นั้นจะต้องจ่ายซากาตให้คนที่สมควรจะได้รับ เพื่อใส่ใจในสภาพความเป็นอยู่ของสังคม โดยเฉพาะต่อผู้ที่มีฐานะขัดสนหรือยากจน