วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

นักท่องเที่ยวประทับใจ “เหินฟ้าสู่เบตง” ชมผืนป่าอเมซอนแห่งอาเซียน

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.65 พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต) เผยถึงการร่วมไฟล์ทบินเช่าเหมาลำในเที่ยวบินที่ DD – 622 ดอนเมือง – เบตง นำนักท่องเที่ยวกว่า 80 คน ทั่วประเทศไทย เยือนอำเภอเบตง จ.ยะลา ภายใต้แคมเปญ “เบตง บินตรง เบตง หรอยแรง แหล่งใต้ สไตล์นกแอร์” 3 วัน 2 คืน ว่า เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเริ่มต้นบินอย่างเป็นทางการและต่อเนื่อง เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ สร้างความประทับใจ ทำให้เห็นรอยยิ้มของผู้โดยสารที่ลงจากเครื่อง เห็นประชาชนรอต้อนรับอย่างอบอุ่น ถือเป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ ในเที่ยวบินแรกของเบตง อีกทั้งตอนอยู่บนเครื่องได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารบางคนยังไม่เคยมาเบตง แต่เมื่อเดินทางเข้ามาถึงแล้ว ได้เห็นเส้นทางการบินที่สวยที่สุดมองลงมาเห็นเห็นวิวทิวทัศน์ในเขตภาคใต้ตอนล่าง สันเขื่อนบางลางที่เป็นสัญลักษณ์เด่นชัด ทำให้เกิดความประทับใจอย่างยิ่ง

เชื่อว่าการท่องเที่ยวจะนำมาซึ่งการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับคนในพื้นที่ ทั้งร้านอาหาร ที่พักโรงแรม แหล่งท่องเที่ยวหรือแม้กระทั่งรถโดยสารต่างๆ จะทำให้ประชาชนมีโอกาส มีรายได้เพิ่มขึ้น ถือเป็นการพัฒนาและยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอเบตงต่อไป

ด้านนายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีการหารือแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่คาดว่าอาจจะต้องมีเตรียมจัดกิจกรรมอีเว้นท์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งจะเป็นแนวทางในการรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามารวมถึงเศรษฐกิจในภาพรวมด้วย หลังจากที่ด่านจะเปิดในวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 นี้ การไปมาหาสู่ของประเทศเพื่อนบ้านจะเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ในส่วนของพื้นที่นั้นก็ได้มีปรับและพัฒนาไปในทิศทางที่ดีมาก เพื่อให้อำเภอเบตงมีเสน่ห์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

ขณะที่ผู้โดยสารจาก จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า รู้สึกประทับใจมากๆ เป็นครั้งแรกที่เดินทางมาเบตง ตอนอยู่บนเครื่องบินมองเห็นบรรยากาศ ที่ล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มีความอุดมสมบูรณ์ พอลงเครื่องมามีประชาชนมาร่วมให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เมื่อกลับไปจะนำแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไปเผยแพร่ให้กับคนที่บ้านได้รับรู้ ว่าพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดและมีสิ่งดีๆ ที่เป็นมนต์เสน่ห์ของพื้นที่อยู่มากมาย

สำหรับแคมเปญ ” เบตง บินตรง” เบตง หรอยแรง แหล่งใต้ สไตล์นกแอร์ จะมีการนำร่อง 3 เดือนแรกพร้อมให้บริการเที่ยวบิน เช่าเหมาลำ ขายแพ็คเกจ 3 วัน 2 คืน เริ่มต้น 9,900 บาท ถือเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ ศอ.บต.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวบริษัท ซี.ซี.ที.เอ็กเพรสจำกัดและแตงโมทัวร์ โดยมีโปรมแกรมการท่องเที่ยวหลักๆ อาทิ จุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิต ของเบตงที่ขณะนี้นักท่องเที่ยวให้ความนิยมเป็นอันดับต้นๆ สวนหมื่นบุปผา หรือสวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวใน ภาคใต้ เนื่องจากเบตงมีสภาพอากาศที่เหมาะสม ด้วยสภาพภูมิประเทศที่อยู่สูง จากระดับทะเลปานกลางราว 800 เมตร มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และยังมีอุโมงค์ปิยะมิตร ในอดีตเคยเป็นฐานที่มั่นของโจรจีนคอมมิวนิสต์มาลายา โดยอุโมงค์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นหลุมหลบภัยจากการโจมตีของระเบิด และการโจมตีทางอากาศ ตัวอุโมงค์มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ภายในอุโมงค์มีห้องพัก ห้องพยาบาล ห้องประชุม และห้องอาหารสามารถจุคนได้ 300-400 คน ชมต้นไทรใหญ่พันปี นับเป็นหนึ่งในต้นไม้ยักษ์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดทางภาคใต้ของไทย ทั้งนี้เพื่อเป็นการดึงความเชื่อมั่นแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่และความคุ้มค่าของการลงทุนในการเดินทาง

สำหรับเที่ยวบินดังกล่าวนี้จะให้บริการใน 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ คือ วันอังคาร ศุกร์และอาทิตย์ ผ่านเส้นทางขาไป DD – 622 ดอนเมือง – เบตง ออกเดินทางจาก กรุงเทพฯ เวลา 10.00 น. ถึงสนามบินเบตง เวลา 11.45 น. และเที่ยวบินขากลับ เส้นทางเบตง – ดอนเมือง ในเที่ยวบินที่ DD – 623 ออกเดินทางจากสนามบินเบตงเวลาใน 12.15 น. และถึงสนามบินดอนเมืองเวลา 14.00 น. ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1318 หรือ www.nokair.com

———————