วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ดำเนินคดีตามกฎหมาย “เยาวชนคึกคะนอง” หลังยิงปืนขึ้นฟ้าในวันฮารีรายอ

06 พ.ค. 2022
739

เมื่อ 5 พ.ค. 65 แม่ของเยาวชนชายอายุ 14 ปี นำตัวลูกชายเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากกรณีที่ปรากฏภาพในคลิปยิงปืนในวันฮารีรายอที่ผ่านมา ซึ่งจากการซักถามทราบว่า ในวันที่เกิดเหตุนั้น เยาวชนชายอายุ 14 ปี ได้นำเอาอาวุธปืนลูกซอง ซึ่งเป็นของพี่เขย คือ อาสาสมัครทหารพรานอำนาจ สระสวย ซึ่งปัจจุบันเป็นอาสาสมัครทหารพราน กรมทหารพรานที่ 41 ที่ปัจจุบันตั้งฐานอยู่ ม.5 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา

โดยเจ้าของอาวุธปืนกระบอกดังกล่าว ยอมรับว่า ได้วางปืนไว้ในบ้าน โดยได้เก็บอาวุธปีนและกระสุนไว้ในตู้เสื้อผ้า ซึ่งได้ซ่อนไว้อย่างมิดชิด ก่อนที่ตนเองจะเดินทางหลับบ้านที่ จ.ปัตตานี กระทั่งมาพบว่า น้องภรรยานำปืนออกไปยิงฉลองวันฮารีรายอ

 

ด้าน พ.ต.ต.สุรเดช ถนอมคล้าย สว.สส. สภ.จะกว๊ะ ระบุว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบเยาวชนชายอายุ 14 ปี ยอมรับว่า นำอาวุธปืนที่วางไว้ในบ้าน ออกไปยิงในสวนยางพาราใกล้บ้านจำนวน 3 นัด โดยมีเพื่อนช่วยถ่ายคลิปไว้ และตนเองได้นำคลิปดังกล่าวไปลงโซเชียลมีเดีย

ส่วนอีกคนเป็นเยาวชนชายอายุ 17 ปี ที่ใช้อาวุธสงคราม เป็นปืนเอ็ม 16 ยิงขึ้นฟ้าจำนวนหลายนัด ล่าสุดช่วงเที่ยงวันนี้ ได้เดินทางมาพบพนักสอบสวน ซึ่งก่อนหน้าตำรวจได้รับประสานจากผู้นำชุมว่าจะเข้ามอบตัว โดยยอมรับว่า เป็นคนยิงปืนขึ้นฟ้าจริง ส่วนอาวุธปืนเอ็ม 16 เป็นของกรมการปกครอง ที่ นายสะมะแอ มะวะวา พ่อเลี้ยง เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.ตะโละหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา เบิกมาเพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งวันเกิดเหตุนายสะมะแอ ไม่อยู่บ้าน เยาวชนชายจึงนำปืนที่เก็บไว้ในบ้าน ออกมายิงจำนวน 7-8 นัด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้นำตัวเยาวชนชายอายุ 14 ปี และ 17 ปี ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป ในข้อหา ยิงปืนโดยไม่เหตุอันควร นอกจากนี้ผู้ปกครองของเยาวชนทั้ง 2 คน จะต้องมีความผิดที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย

———————-