วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

จับต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 89 ราย ที่อ.ตากใบ ขณะเตรียมลักลอบไปค้าแรงงานที่มาเลเซีย

10 พ.ค. 2022
915

นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พลตรี เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่15/ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พ.ต.อ.ธวัชชัย ดุกสุขแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส  ว่าที่ร้อยตรีจิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอตากใบ ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนราธิวาส และเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวน สถานีตำรวจภูธรตากใบ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาร์เข้าเมืองตามแนวชายแดนในพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

ตามที่เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสืบสวน สภ.ตากใบ ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีผู้ร่วมขบวนการลักลอบนำบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านเช่าเลขที่ 324 ซ.ทรายทอง  ม.1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ  จ.นราธิวาส  ต่อมางานสืบสวน สภ.ตากใบ ได้ร่วมกันตรวจพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาร์  จำนวน  89 คน ประกอบไปด้วย ผู้ชาย 80 คน ผู้หญิง 9 คน จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรตากใบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้เพื่อลดความแออัดและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้มีการแยกขังแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้ไปยัง สภ.ตันหยง สภ.ตากใบ สภ.มูโนะ สภ.สุไหงโก-ลก และสภ.แว้ง โดย1ในแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุมได้เสียชีวิต โดยจากรายงานบุคคลดังกล่าวมีโรคประจำตัว และมีอาการป่วยตั้งแต่อยู่ระหว่างการเดินทางมาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม พบว่าป่วยหนักจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้ศพได้ถูกเก็บไว้ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

จากการสืบสวนซักถามเบื้องต้นผ่านล่าม ทราบว่า บุคคลต่างด้าวดังกล่าวเดินทางโดยรถยนต์กระบะบรรทุกมีผ้าใบคลุมจำนวน 4 คัน มาจากพื้นที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มุ่งหน้ามายังอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ด้วยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับขู่เข็ญ มีการตกลงจ่ายค่านายหน้า รายละ 50,000-60,000 บาท โดยจ่ายล่วงหน้า 25,000-30,000 บาท  ทั้งหมดเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.65 ระหว่างทางไม่ได้มีการจำกัดเสรีภาพ แต่ไม่มีใครหลบหนีออกจากรถ เพราะมีความประสงค์จะเดินทางไปค้าแรงงานในประเทศมาเลเซีย เมื่อมาถึงอำเภอตากใบ ได้เข้ามาพักบ้านที่เกิดเหตุ ชุมชนบ้านตาบา หมู่ 1 ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 6 พ.ค.2565 เพื่อพักรอก่อนจะเดินทางข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ไปยังประเทศมาเลเซีย

นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า การดำเนินการจับกุมบุคคลต่างด้าว ดำเนินการตามกฎหมายภายใต้หลักมนุษยธรรม อีกทั้งมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และแจกจ่ายอาหารให้ทุกคน พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์จังหวัดนราธิวาส จัดชุดสหวิชาชีพลงพื้นที่สอบปากคำร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ส่วนกรณีการเสียชีวิต จำนวน 1 ราย เป็นเหตุสุดวิสัยจากปัญหาสุขภาพส่วนบุคคล โดยมีผลการตรวจทางแพทย์ยืนยัน สำหรับแนวทางการป้องปรามขบวนการค้ามนุษย์ เป็นเรื่องที่จังหวัดนราธิวาสให้ความสำคัญ โดยดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และผู้บังคับบัญชาระดับสูงในทุกระดับ มีคณะทำงานระดับจังหวัดและอำเภอเพื่อเฝ้าระวังป้องกันตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด และหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่รับรายใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ แสวงหาผลประโยชน์จากการค้ามนุษย์จะดำเนินคดีทางกฎหมายทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้น

ด้านพลตรี เฉลิมพร ขำเขียว บัญชาการกองพลทหารราบที่15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่า หน่วยงานฝ่ายมั่นคงดำเนินการเฝ้าระวังและสกัดกั้นตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันบุคคลต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้า-ออกระหว่างประเทศ อีกทั้งสกัดกั้นไม่ให้บุคคลต่างด้าวใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านในการเดินทางไปยังประเทศที่ 3อย่างผิดกฎหมายตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก และแม่ทัพภาคที่ 4 โดยบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งด้านการข่าว และแผนการปฏิบัติงาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

 

————————