วันพฤหัสบดี, 28 กันยายน 2566

รู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว! ออกหมายจับ 6 ผู้ก่อเหตุ ซุ่มยิง‘อุสตาซ’เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีคนร้ายดักซุ่มยิงอุสตาซหรือโต๊ะครูบาบอ นายอับดุลมูตอเละ อาแว เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 เม.ย. 65 ที่หน้าบ้าน ต.ดาโต๊ะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในระหว่างเดินทางกลับบ้านหลังจากประกอบพิธีละหมาดตรอเวี้ยะที่มัสยิดในหมู่1 และได้ร่วมประชุมหารือกับทีมงานนายก อบต.ในการจัดกิจกรรมละศิลอดของ 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมาฎอน เป็นเหตุให้เสียชีวิตคาทีบริเวณหน้าบ้านพร้อมรถจักรยานยนต์คู่กาย สภาพศพพรุ่นทั้งร่างกายจากคมกระสุนปืนสงคราม

หลังก่อเหตุคนร้ายทิ้งรถจักรยานยนต์หลบหนี ซึ่งผู้ตายเป็นครูสอนศาสนาที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่และยังเป็นผู้ช่วยอิหม่ามมัสยิด ชาวบ้านบอกว่าผู้ตายเป็นคนดีชอบช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเฉพาะการไกล่เกลี่ยปัญหาของคนในพื้นที่ และไม่พบว่าผู้ตายจะมีปัญหากับใคร และยังอยู่ระหว่างกำหนดเปิดสถาบันปอเนาะใกล้บ้านซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการจดทะเบียนขออนุญาต แต่กลับจบชีวิตเสียชีวิตสร้างความเสียใจให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมากที่ต้องสูญเสียบุคลากรที่ทรงคุณค่ายากที่จะหาแทนได้

จากการนำวัตถุพยานหลักฐาน ทั้งปลอกกระสุน และลายนิ้วมือจากรถจักรยานยนต์ที่พบในที่เกิดเหตุมาตรวจแล้วพบว่า อาวุธปืน ลายนิ้วมือบุคคล มีความเชื่อมโยงกับคดีเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จชต. จนนำไปสู่การออกหมายจับหลังพบการเคลื่อนไหว ทราบเป็นกลุ่มของนายต่วนมะ มูซอ (ผู้มีอิทธิพล,ค้ายาเสพติด) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุโดยทั้ง 6 คนที่ออกหมายจับในครั้งนี้ ได้แก่ 1.นายต่วนมะ มูซอ 2.นายนิฮะ ดือราแม 3.นายฮารง สะมะแอ 4.นายอาลี จิใจ 5.นายต่วนอันวา มูซอ 6.นายอาซัน อาแว

 

————————–