วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

ตำรวจยะลาแถลงจับคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน ที่ปั๊มน้ำมันถนน 418

06 มิ.ย. 2022
1619

จากกรณีเมื่อกลางดึก ของคืนวันที่ 28 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ซึ่งได้มีกลุ่มวัยรุ่นไม่ทราบชื่อและจำนวน ใช้อาวุธปืนยิง นายกรวีย์ จันทรเกต อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 2 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณต้นขาขวา และยิง ด.ช.ณัฐรัฐ คงทน อายุ 14 ปี อยู่ บ้านเลขที่ 152/8 หมู่ที่ 5 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เข้าที่บริเวณ รักแร้ ช่องท้องด้านขวา อาการสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณปั๊มน้ำมัน บนถนนสาย 418 (ยะลา – ปัตตานี) หมู่ที่ 4 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ล่าสุด วันนี้ 5 มิ.ย.65 ทาง พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.สภ.เมืองยะลา ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าว

พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา ระบุว่า หลังเกิดเหตุ ก็ได้กำชับไปยัง รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา และ ผกก.สภ.เมืองยะลา สั่งการให้ ชุดสืบสวน สภ.เมืองยะลา ชุด สืบสวนคดีสำคัญ ภ.จว.ยะลา และ สืบสวนติดตามกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงในคดีนี้ จนกระทั่งสามารถสืบทราบกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุได้ ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่น ในพื้นที่ ต.บุดี ต.ยะลา อ.เมืองยะลา และ ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา ที่ได้รวมกลุ่มกันที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.ถนนสาย 418 (ยะลา – ปัตตานี)

หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงในคดีนี้ ก็ได้หลบหนีเจ้าหน้าที่ไปหลบซ่อนที่สนามฟุตบอลข้าง อบต.ยะลา ต่อมาในวันที่ 3 มิ.ย.65 ทาง สภ.เมืองยะลา ได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติต่อ ศาลจังหวัดยะลา ออกหมายจับ นายอัสฮาม อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 195/3 หมู่ 5 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา หนึ่งในกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ และสามารถจับกุมตัวนาย อัสฮามฯ นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเบื้องต้นได้ตั้งข้อหาพยายามฆ่า และ พ.ร.บ.อาวุธปืนกับผู้กระทำความผิด ส่วนกลุ่มวัยรุ่นที่ร่วมก่อเหตุที่เหลือ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเสนอต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับ โดยจะติดตามผู้ที่มีส่วนร่วมในการก่อเหตุในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย

ในส่วนของมาตรการในการป้องกันกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน ก็ได้บูรณาการร่วมกันทั้ง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และผู้นำศาสนา ในการดูแลกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่รับผิดชอบของตนเองไม่ให้ออกมาก่อเหตุรุนแรงเช่นนี้อีก ทั้งนี้ ก็อยากฝากกำชับไปยังพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ช่วยกันดูแลบุตรหลานด้วย ช่วงที่มีการจัดงานต่างๆ และ มีการไปรวมกลุ่ม หากไปเขม่นกัน ไปก่อเหตุ ก็จะมีการได้รับบาดเจ็บ บางครั้งก็มีการใช้อาวุธทำร้ายกันจนเสียชีวิต

ผบก.ภ.จว.ยะลา ยังเผยอีกว่า ในส่วนของภาพรวมการจัดงานหลักเมือง 11 วัน 11 คืนที่ผ่านมาในวันที่ 25 พ.ค -4 มิ.ย 65 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี ทุกภาคส่วน ทหาร ตำรวจ ปกครอง กำนัน ผญบ.ภาคประชาชน กู้ชีพกู้ภัย ได้ร่วมกันดูแลความปลอดภัยพื้นที่ ทำให้สามารถควบคุม สถานการณ์ได้ เรียบร้อย ประชาชนปลอดภัย สนุกสนาน สร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชน ในการกลับมาใช้ชีวิตให้เป็นปกติสุขต่อไป

———————-