วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

เรือนจำกลางยะลา ไม่มีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัว หลังปลดล็อกกัญชา

10 มิ.ย. 2022
1198

เรือนจำกลางยะลา ไม่มีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัว หลังปลดล็อกกัญชา ผบ.เรือนจำ เผยพ่วงหลายคดี แต่ทุกคนได้รับสิทธิคดีกัญชา ยกเลิกหมายจำคุก

หลังจากที่ รมต.ยุติธรรม สั่งกรมราชทัณฑ์ ปล่อยตัวนักโทษคดีกัญชา หลังปลดล็อกกัญชามีผล 9 มิ.ย. 2565 ซึ่งคดีกัญชา มีผู้ต้องขัง 4,075 ราย จะได้รับการพ้นโทษทันที 3,071 ราย นั้น

ทางด้านของเรือนจำกลางยะลา นายนนทรัตน์ หอมศรีประเสริฐ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางยะลา เผยว่า “สำหรับเรือนจำกลางยะลา ตาม พ.ร.บ.ที่ทางรัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชง กัญชา โดยให้ยกเลิกหมายจำคุก ทางเรือนจำฯ ได้สำรวจคดีกัญชา ทั้งหมดในจำนวน ผู้ต้องขัง 1,850 ราย มีผู้ต้องขังคดีที่เกี่ยวกับกัญชา 21 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ ก็จะได้รับสิทธิตามกฎหมายใหม่ ได้ยกเลิกโทษจำคุก แต่สำหรับทั้งหมดนี้ มีคดีอื่นพ่วงอยู่ด้วย ไม่ใช่กัญชาอย่างเดียว ทำให้ทางเรือนจำกลางยะลา ไม่มีผู้ต้องขังที่จะได้รับการปล่อยตัว เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย 65) แต่ทุกคนก็จะรับสิทธิ พ.ร.บ.กัญชา ยกเลิกหมายจำคุก แต่ความผิดอื่นยังเหมือนเดิม ยกตัวอย่าง คดี ยาเสพติด มียาบ้า ยาอี ร่วมกับกัญชา ตามความผิดแยกประเภท ยาบ้า ยาอี 2 ปี กัญชา 1 ปี จำคุก 3 ปี ศาลก็จะพิจารณา ออกหมายยกเลิกคำพิพากษากัญชา 1 ปี ส่วนคดีอื่นก็จะยังคงเดิม

ทั้งนี้ ในส่วนของ พ.ร.บ.นี้ ตนเองก็เห็นด้วย และต้องขอบคุณทางท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขที่ปลดล็อก กัญชา พ้นจากยาเสพติด เนื่องจากเล็งเห็นประโยชน์ของการบริโภคที่เป็นยาสมุนไพรธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าไปเป็นยาเสพติด เชื่อมั่นว่า คนที่ได้รับประโยชน์ คือ ประชาชนที่ใช้กัญชา เป็นยา สำหรับการรักษาโรคประจำตัวต่างๆ”

ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า ทางศาลจังหวัดยะลา ได้ลดโทษ สำหรับผู้ที่มีความผิดในคดีกัญชา รวมแล้ว 24 ราย

————————