วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

“มะพร้าวน้ำหอมยะลา” สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตลาดมีความต้องการสูง

อดีตทหารวัยเกษียณ “ปลูกมะพร้าวน้ำหอม” อาชีพทางเลือก ขาย ทั้งผล-แปรรูป น้ำมะพร้าวสด สร้างรายได้ ดีกว่าปลูกยาง ด้าน เกษตร อ.เมืองยะลา หนุนเพิ่มปริมาณผลผลิต หลังตลาดมีความต้องการสูง

ปัจจุบันมะพร้าวน้ำหอม ยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อน และน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากนี้ การปลูก การดูแลไม่ยุ่งยาก ประมาณ 2 ปีครึ่ง ก็สามารถเก็บผลผลิตขายสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูก ทำให้ อดีตข้าราชการทหารในวัยเกษียณ อย่าง จ.ส.อ.ประสิทธิ์ ชูเพชร วัย 72 ปี ได้เล็งเห็นประโยชน์จากมะพร้าว โดยมีแนวคิดเปลี่ยนที่ดินว่างเปล่านาร้าง ในเนื้อที่ 3 ไร่ บ้านตนเอง ที่ ม.1 ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา หันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอม เริ่มลงปลูก 200 ต้น ตั้งแต่ปี 2559 จนมาถึง ปี 2561 ก็ได้รับผลประโยชน์จากมะพร้าว สามารถเก็บผลผลิตขาย สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

จ.ส.อ.ประสิทธิ์ ชูเพชร เกษตรกร/ประธานแปลงใหญ่มะพร้าวตำบลลำใหม่ ได้เล่าให้ฟังว่า หลังจากปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ผลผลิตดี ได้รับการส่งเสริมจากสำนักงานเกษตร อ.เมืองยะลา คัดเลือกมาเป็นแปลงใหญ่ของ ต.ลำใหม่ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 44 คน ช่วงที่มะพร้าวราคาตก การเป็นแปลงใหญ่ที่เกิดจากการรวมกลุ่มเกษตรกร ก็ได้ช่วยให้มีการแปรรูปทำน้ำมันสกัดเย็นเพิ่มมูลค่าได้

การปลูกมะพร้าวน้ำหอมไม่ยาก แต่ต้องดูแล หมั่นเอาใจใส่ บำรุง ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ให้น้ำเช้า-เย็น เดือนละครั้งสองครั้ง เริ่มแรกก็ขุดหลุมให้กว้างพอประมาณนำต้นพันธุ์ลง หันหน่อไปทางทิศตะวันออกตะแคง 45% ต้นจะติดดิน เตี้ย อ้วน ออกลูก ดอกใบ 30 เดือน มะพร้าวน้ำหอมก็จะแทงจั่นประมาณ 2 ปี ครึ่งก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ ถ้าเทียบกับไม้อย่างอื่น อย่างทุเรียน ยาง กว่าจะออกลูก ให้ผลผลิตก็ 7 ปี ส่วนเคล็ดลับการบำรุงรักษาของมะพร้าวให้มีรสชาติหอม หวาน อร่อย ให้ดก ก็ต้องใส่ ปุ๋ยคอก มูลวัว มูลไก่ และเกลือทะเล ซึ่งจะสำคัญมากช่วยให้ลูกดก ติดลูกดีมีน้ำหนักมากขึ้น สำหรับโรคนั้น ตั้งแต่ปลูกมายังไม่เจอ ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการสวน ถ้าดูแลสวนดี เป็นที่โล่งแจ้ง สะอาด ไม่รก ก็จะไม่เป็นโรค ถ้ามีก็จะเป็นโรคทั่วไป คือ โรคด้วง

มะพร้าวน้ำหอมนี้ จะขายได้ตลอดปีหน้าฝนก็ขายได้ ตัดส่งขายได้เรื่อยๆ ไม่แน่นอน แล้วแต่บางช่วง 100 ลูกบ้าง บางช่วง 200 ลูก ตลาดยังมีความต้องการเยอะ ผลผลิตไม่เพียงพอด้วยซ้ำ ตลาดไม่น่าห่วง มีออเดอร์สั่งเข้ามามาก ตอนนี้ก็ได้ขยายพื้นที่ปลูกไปอีก 200 ต้น รายได้ถ้าพูดถึง “การปลูกมะพร้าว 3 ไร่ ดีกว่าปลูกยาง 10 ไร่” ไม่มีส่วนแบ่ง เราทำมากก็ได้เรา ที่ทำมาก็มีรายได้ประมาณ เดือนละหมื่นกว่าบาท ตัดครั้งหนึ่ง 10-20 ต้น ต้นหนึ่งก็มีหลายทะลาย ๆ ละ 10-15 ลูก หมุนเวียนกันตัดใน 200 ต้น โดยจะขายทั้งเป็นลูก และแปรรูปขายน้ำมะพร้าวสด เมื่อก่อนขายเป็นลูก 100 ลูก ก็ได้แค่ 1,000 บาท ลูกละ 10 บาท ถ้าแปรรูปก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าด้วย อย่างเป็นแก้ว 100 แก้ว ได้ 2,000 บาท แล้วเท่าตัว น้ำมะพร้าวจะขายอยู่ที่แก้วละ 20-25 บาท

ทางด้านนางสาววันวิสาข์ จั่นเพชร เกษตรอำเภอเมืองยะลา บอกว่า ในส่วนของมะพร้าวน้ำหอม จะมี ต.ลำใหม่ แปลงใหญ่มะพร้าวแค่แปลงเดียว ของ อ.เมือง ตั้งแต่ ปี 2560 ทางเกษตร อ.เมืองยะลา ได้มาช่วยเหลือ เริ่มต้นก็ได้ตั้งเป็นกลุ่ม มี เกษตรตำบล นางรัตนาภรณ์ พิบูลย์ เข้ามาดูแล ถ่ายทอดความรู้ นัดประชุมกลุ่ม แลกเปลี่ยนวิธีการ เคล็ดลับแต่ละคน หาเคล็ดลับที่ดีที่สุด เหมาะสมกับพื้นที่ โดยสวนลุงสิทธิ์นี้ จะเห็นมีมะพร้าวลูกใหญ่ที่เป็นพันธุ์ชุมพรด้วยจริงๆ ก็ไม่ใช่มะพร้าวน้ำหอม ซื้อมาครั้งแรกต้นพันธุ์จะปนมา ทางเกษตรก็ได้คิดค้นวิธีการที่จะพัฒนาสายพันธุ์ ซึ่งมะพร้าวสวนนี้จะเป็นมะพร้าวลูกครึ่ง มะพร้าวน้ำหอมกับมะพร้าวชุมพร จากการผสมพ่อพันธุ์ชุมพร กับมะพร้าวน้ำหอม ทำให้ลูกเล็กจะใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังคงความหอมหวาน ของมะพร้าวน้ำหอมอยู่ นอกจากนี้ก็ยังเพิ่มปริมาณผลผลิตด้วย ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ทางกลุ่มได้คิดค้นขึ้นมาทอดลอง

ตอนนี้ทางกลุ่มพยายามที่จะขยายพื้นที่ออกไป แต่ติดที่ข้อจำกัดในโซลเมือง ลำใหม่จะมีน้ำท่วมด้วย ไม่มีเอกสารสิทธิ์ด้วย ซึ่งข้อกำหนดของแปลงใหญ่ ก็ต้องมีเอกสารสิทธิ์ ก็พยายามจะขยายเครือข่ายกำลังผลิตออกไป เพื่อให้เพียงพอต่อการแปรรูปด้วย ทั้งการทำน้ำมันมะพร้าว การแปรรูปเป็นน้ำมะพร้าว

———————–