วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

“ป่วนยะลา-ปัตตานี” คนร้ายปาระเบิดใส่ฐาน ชคต.อ.รามัน ระเบิดคาร์บอมบ์ที่ปัตตานี ซ้ำเติมความเดือดร้อนประชาชนในพื้นที่

“กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้พยายามสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ตลอดเวลา โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมกันประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่มุ่งสร้างความเดือดร้อนโดยไม่คำนึงถึงหลักศีลธรรม และปากท้องของพี่น้องประชาชน

ล่าสุวันที่ 20 มิ.ย.65 เวลา 19.00 น. ร.ต.อ.วชิรพงค์ วิสุทธิกุลพันธ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุคนร้าย จำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบรุ่น และหมายเลขทะเบียน ขว้างระเบิดใส่ฐาน “ชุดคุ้มครองตำบล” หรือ ชคต.นาเตย ซึ่งตั้งอยู่บ้านนาเตย หมู่ที่ 2 ต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.รัฐพลชัย เพ็ญสงคราม ผกก.สภ.โกตบารู พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ชุด รักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน(ชรบ.) รุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบรอบๆ ฐาน ของ ชคต.นาเตย อย่างระมัดระวัง พบแผ่นสังกะสี รอบฐานมีร่องรอยเป็นรูเล็กๆ หลายจุด ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด ใกล้กันเล็กน้อย เจ้าหน้าที่พบวัตถุต้องสงสัย ซึ่งเป็นกล่องใบใหญ่ จำนวน 1 กล่อง ภายในมีเศษเหล็กจำนวนหนึ่ง โดยกล่องที่พบ จากการตรวจสอบ เป็นกล่องของชาวบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนการตรวจสอบอย่างละเอียด ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) และ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบในช่วงเช้าของวันนี้

จากการสอบทราบว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ภายในฐานตามปกติ ได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ทราบรุ่น และหมายเลขทะเบียน ได้ขว้างประทัดยักษ์ แต่เนื่องจากฐาน ชคต.นาเตย ได้มีการติดตั้งตาข่ายสูงไว้โดยรอบ ทำให้ระเบิดปะทะกับตาข่าย และกระดอนไปตกอยู่นอกฐานแล้วเกิดระเบิดขึ้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

ในเวลาเดียวกันคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องในรถบรรทุกขยะ 6 ล้อ ขนาดเล็กสีเขียว แรงระเบิดทำให้รถบรรทุกขยะเสียหายทั้งคัน อาคารป้อมหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ และอาคารสำนักงานที่ดินจังหวัดปัตตานี สาขาปะนาเระ บ.ปาลัส ม.1 ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 นาย (จนท.ตร.)

ล่าสุดทราบว่า รถยนต์คันที่เกิดเหตุระเบิดนั้น เป็นรถยนต์ของ อบต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งถูกคนร้ายปล้นมา และจับตัวคนขับรถมัดไว้ที่บริเวณจุดที่ปล้นรถ  ก่อนที่คนร้ายจะนำรถยนต์ ประกอบระเบิดแสวงเครื่องเป็นคาร์บอม นำไปจอดที่หน้า สนง.ที่ดิน สาขาปาลัส ก่อนเกิดเหตุระเบิด

ทั้งนี้ หากท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หมายเลข 061-1732999 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

—————————-