วันอังคาร, 28 พฤศจิกายน 2566

ยะลาเฝ้าระวังเข้ม หลังรวบ RKK ระดับปฏิบัติการฯ ในคดีร่วมกันก่อเหตุร้ายสะสมกำลังพลและอาวุธ

“พี่น้องประชาชนจะต้องรับรู้และเข้าใจถึงการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่เป็นการบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดตามหมายจับของศาลให้เข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม เจ้าหน้าที่จึงมีความชอบธรรมทางกฎหมาย ปฏิบัติตามหลักสากล ใช้มาตรการอย่างเท่าเทียม ยึดหลักสิทธิมนุษยชน”

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.65 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ประจำด่านตรวจ จุดตรวจ ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้น ในพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดยะลา หลังจากเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 23 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย สนธิกำลังบังคับใช้กฎหมายเข้าไปในพื้นที่บ้านแอแกง หมู่ที่ 5 ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา จนสามารถจับกุมตัว นายคริสมัน  อาลี  สมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ หรือ RKK ระดับปฏิบัติการ/มีความชำนาญในการประกอบระเบิดและมีหมายจับ ป.วิอาญา ที่ 422/2563 ศาลจังหวัดปัตตานี ในคดีร่วมกันก่อการร้ายสะสมกำลังพลและอาวุธ

ด้าน พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ในพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดยะลา เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติงานรวมทั้งวางมาตรการคุมเข้มพื้นที่รับผิดชอบ ด้วยการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดเขตรอยต่อระหว่างอำเภอ และพื้นที่ที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง ในการตรวจสอบบุคคล และยานพาหนะที่ผ่านไปมา โดยเน้นให้การรักษาความปลอดภัยชุมชนไทยพุทธในแต่ละพื้นที่ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มคนร้ายแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ และตอบโต้การทำงานของเจ้าหน้าที่

ขณะที่สถานการณ์ การก่อเหตุภายในเดือน พ.ค.- มิ.ย.65 ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 คนร้ายได้ขว้างระเบิดใส่ตำรวจน้ำตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งอยู่ใกล้ตลาดตากใบ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่ออกมากินข้าวต้องหาที่หลบกันวุ่น – วันที่ 8 มิ.ย.65 คนร้ายลอบวางระเบิด – ซุ่มยิง รถยนต์ ผบ.ร้อยทหารพราน ในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 65 คนร้ายระเบิดขึ้นบริเวณถนนสาย 4066 ตะโละหะลอ บ้านบือเเนลือโบะ (บ้านย่อยบ้านตายา) หมู่ที่ 1 ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมทิ้งใบปลิว PULO อีกด้วย – วันที่ 21 มิ.ย.65 คนร้ายได้ขว้างระเบิดใส่ฐาน ชคต.โกตาบารู อ.รามัน จ.ยะลา โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ – เสียชีวิต และเมื่อ 20 มิ.ย. 65 คนร้ายปล้นรถขยะ ทำคาร์บอมหน้าสำนักงานที่ดินปะนาเระ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ อาคาร บ้านเรือนได้รับความเสียหาย

 

———————-