วันจันทร์, 11 ธันวาคม 2566

แม่ทัพภาค 4 แจง ปะทะรามันฝีมือ ”พูโล” รับจ้างก่อเหตุ-โยงยาเสพติด

พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ทีมข่าวอิศรา”

                จากเหตุปิดล้อม ยิงปะทะรายวัน วิสามัญฯผู้ต้องหาคดีความมั่นคงถึง 5 ราย ในห้วงเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ทำให้มีคำถามจากหลายฝ่ายว่าเกิดอะไรขึ้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้ปฏิบัติการปิดล้อม ตรวจค้น จะเป็นภารกิจปกติของเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองกำลัง แต่ที่ผ่านมาก็ชะลอการปิดล้อมมานานถึง 3 เดือน เพื่อปฏิบัติตามข้อตกลงที่ทำไว้กับกลุ่มบีอาร์เอ็น บนโต๊ะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

                  แม้หลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอนและเทศกาลฮารีรายอ จะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระยะ แต่ฝ่ายความมั่นคงก็ยังไม่มีการปิดล้อมตรวจค้นกระทั่งมาเปิดปฏิบัติการถี่ยิบ และยิงปะทะกันต่อเนื่อง มีทั้งผู้เสียชีวิต และบางส่วนยอมมอบตัว

 

 

5 ก.ค.65

-ปิดล้อมที่ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงยอมมอบตัว 1 ราย

-ปิดล้อมที่ ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงเสียชีวิต 1 ราย

6 ก.ค.65

-ปิดล้อมบนภูเขาสาวอ หรือ สาวอฮีเล อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงเสียชีวิต 2 ราย

8 ก.ค.65

-ปิดล้อมที่ ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงเสียชีวิต 2 ราย จับกุม 8 ราย

คำถามคือ ทำไม และเพราะอะไร? ที่สำคัญบรรยากาศแบบนี้จะเอื้อต่อกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯหรือไม่ เพราะพี่น้องไทยพุทธก็กำลังเรียกร้องให้ทำข้อตกลงหยุดยิง หรือลดปฏิบัติการทางทหารตลอด 3 เดือนช่วงเข้าพรรษา

 

 

พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ทีมข่าวอิศรา” ไขข้อข้องใจทั้งหมดนี้

 

#ถาม เหตุการณ์ปะทะล่าสุดที่ ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา ผู้ที่เสียชีวิตและถูกจับเป็นกลุ่มไหน

       เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มนี้รับจ้างมา เสียชีวิต 2 คน มีนักค้ายาเกี่ยวข้อง คนร้าย 2 รายพยายามยิงต่อสู้เพื่อเปิดทางหนี จึงมีการยิงต่อสู้ และเสียชีวิต 2 ราย

 

#ถาม มีข่าวว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นสมาชิกกลุ่ม PULO G5 (พูโล จีไฟฟ์) และ 1 ในกลุ่มที่มอบตัว เป็นนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ เชื่อมโยงท่อน้ำเลี้ยงขบวนการจริงหรือไม่?

           เป็นเรื่องจริง และขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนทั้งขบวนการ เราสอบทั้งหมด ทั้งพูโล บีอาร์เอ็น ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการยาเสพติดหรือไม่ ก็ต้องตรวจสอบพิสูจน์ตามกระบวนการต่อไป

 

 

 

#ถาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า เกิดการวิสามัญฯ 3 วันต่อเนื่องกัน มีผู้เสียชีวิตถึง 5 ศพ เพราะอะไร?

                           ทั้งหมดเริ่มจากเหตุโจมตีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส (25 พ.ค.65) มีการขว้างไปป์บอมบ์อีกหลายพื้นที่ และคาร์บอมบ์ป้อมตำรวจที่ปาลัส (เหตุการณ์ลอบวางระเบิดรถขนขยะ ใกล้ป้อมหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ บ้านปาลัส ต.ควน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เมื่อ 20 มิ.ย.65) ลอบวางระเบิดอีกหลายสิบจุดในหลายพื้นที่ ลอบยิงเจ้าหน้าที่ เผายางรถยนต์ โปรยตะปูเรือใบ

                 หลายต่อหลายเหตุการณ์หลังสิ้นสุดเดือนรอมฎอน เรื่องเหล่านี้ลืมกันหมดแล้วหรือ 2-3 วันนี้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดตามที่ได้รับข่าวความเคลื่อนไหว พยายามที่จะใช้ความอดทนอดกลั้นแล้ว

เขาวางระเบิดเสาไฟฟ้า ตั้งแต่ตี 5 ยาวไปถึง 4 โมงเย็น (เหตุวางระเบิดแบบตั้งเวลาต่อเนื่องที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี 24 มิ.ย.65) เราก็อดทนมาตลอด พวกเขาก็ออกมายอมรับด้วยว่าได้ก่อเหตุ

 

 

#ถาม เคสที่ อ.รามัน มีมอบตัวหลายคน จะทำอย่างไรต่อไป?

ช่วงหลังผู้ก่อเหตุรุนแรงเขามอบตัวหลายคน เฉพาะวันนี้ก็ 8 คนแล้ว ไม่ได้เป็นการทำลายรอมฎอนสันติอะไรเลย วันนี้เขามอบตัว 8 ราย เขาสารภาพด้วยว่าเป็นพูโล เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติดด้วย มันเป็นการจ้างมาก่อเหตุ แต่เพื่อให้ความยุติธรรม ก็จะต้องมีการพิสูจน์ ตรวจสอบข้อมูลตามกระบวนการต่อไป

 

 

#ถาม ถือเป็นการทำลายบรรยากาศการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯหรือไม่?

ในส่วนของบรรยากาศ เหมือนกับช่วง “รอมฎอนสันติ” ก็ดำเนินต่อไปได้ ไม่ได้ไปทำลายอะไรเลย ส่วนการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ ก็มีการเตรียมการจะไปคุยกันในเดือนนี้ จำไม่ได้ว่าวันไหน มีการเตรียมเรื่องที่จะไปพูดคุยกันอยู่ ถ้าฝ่ายที่เจรจากันบนโต๊ะพูดคุยฯจะต่อรอมฎอนสันติออกไปอีก ก็ต่อไป ไม่ได้ว่าอะไร หากสามารถทำให้ประชาชนมีความสงบสุขก็ทำได้

อีกด้านหนึ่ง เราก็ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ไปเยียวยาลูกและครอบครัวของ นายดอเลาะ มะเซ็ง ที่มอบตัว (เมื่อวันที่ 5 ก.ค.65 ที่ อ.รามัน) เขามีลูก 3 คน กระบวนการตามกฎหมายของพ่อก็ว่าไป ส่วนลูกและครอบครัวเขาต้องอยู่ในสังคมต่อไปได้ ก็ต้องจัดชุดจัดกำลังเข้าไปดูแลในส่วนนี้ ในส่วนของ 8 คนที่มอบตัววันนี้ก็จะต้องไปดูแลครอบครัวกันต่อไป