วันอังคาร, 26 กันยายน 2566

ขยายผล RKK หลังบังคับใช้กฎหมาย พบอุปกรณ์ผลิตระเบิดเพียบซุกซ่อนในสวนยางพื้นที่รามัน จ.ยะลา

“การควบคุมพื้นที่และบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ ที่ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนด้วยความระมัดระวัง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก และคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญ”

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.65 เวลา 12.00 นทางหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41(ฉก.ทพ.41) ค่ายวังพญา ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา ได้ทำการขยายผลจากการซักถาม นายมือลี ซึ่งเป็นสมาชิกผู้ก่อความไม่สงบ (RKK) ระดับปฏิบัติการ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นจนสามารถควบคุมตัวได้ เมื่อวันที่ 8 ก.ค.65 ที่ผ่านมา

ทางเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 41 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ชุด เก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD.) ฉก.อโณทัย ลงพื้นที่ หมู่ที่ 6 บ้านกูแบกือโร๊ะ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา เข้าตรวจค้นในป่าสวนยางพารา อย่างละเอียด โดยเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดวัตถุระเบิด ซึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ในสวนยางพารา พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง (ท่อซีเมนต์) จำนวน 7 ลูก – อุปกรณ์ประกอบระเบิดซุกซ่อนอยู่ในถังน้ำพลาสติกสีดำ 200 ลิตร – สารประกอบระเบิดแสวงเครื่อง – เพนโตไลท์ – โซเดียมคลอเรท – โปรแตสเซียมไนเตรท – ท่อเหล็กดัดแปลงใช้สำหรับเป็นท่อส่งจรวด 20 แท่ง และ ถังแก๊สปิกนิค ขนาด 4 กิโลกรัม จำนวน 2 ถัง เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดไว้ ก่อนส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา ตรวจสอบ เพื่อเก็บดีเอ็นเอและรอยนิ้วมือแฝง

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา และในพื้นที่ จ.ปัตตานี ได้นำอุปกรณ์ต่างไปซุกซ่อนเอาไว้ เพื่อเตรียมประกอบระเบิดแสวงเครื่อง , และระเบิดต่างๆ เพื่อก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สนธิกำลังร่วมกันเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้น บังคับใช้กฎหมายบริเวณพื้นดังกล่าว จนสามารถควบคุมตัวไว้ได้และนำไปสู่การขยายผลในครั้งนี้

——————————-