วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

แก๊งมอดไม้เหิม! บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบู-ป่าถ้ำทะลุ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา

22 ก.ค. 2022
1407

 

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.65 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการสนธิกำลังร่วมกัน ภายใต้การสั่งการ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ยะลา สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนพล เยาว์พักตร์ สวญ.สภ.ปะแต พร้อมกำลังจนท.ตร.สภ.ปะแต, จนท.ร้อย.ทพ.4716 จนท.ผภม.กปก.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน.และประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมกันออกตรวจ สอบหาข่าว พิสูจน์ทราบการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ ท้องที่บ้านตะโล๊ะเว หมู่ที่ 9 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่เดินไปบนภูเขาสูงประมาณ 4 กม.

โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกตรวจสอบคณะเจ้าหน้าที่เดินไปบนภูเขาสูงประมาณ 4 กม.ถึงบริเวณพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์พบพื้นที่ป่าสงวนกำลังถูกลักลอบทำลายใหม่บนภูเขาสูงจำนวน 1 จุด ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 297 เมตร อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านตะโล๊ะบาเวะ บ้านตะโล๊ะเว หมู่ที่ 9 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ตรวจสอบโดยละเอียด พบต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ ขนาดกลาง เช่น ไม้ยาง ไม้กาลอ และไม้ชนิดอื่นจำนวนมาก ถูกตัดโค่นด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ล้มคาต่อประมาณ 15 ต้น และไม้ขนาดเล็ก ถูกตัดโค่นจำนวนมาก ไม้ไผ่ วัชพืช ถูกตัดฟันด้วยมีดพร้า แต่ริมห้วยถึงเชิงเขาสูง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติถูกทำลายประมาณ 3 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”

ซึ่งขณะตรวจสอบไม่พบผู้หนึ่งผู้ใดในพื้นที่ป่าสงวนถูกทำลาย คาดว่าหลบหนีไปก่อน จนท.ไปถึง เพราะก่อนที่ จนท.ได้ยิงเสียง คล้ายเสียงปืนยิงเป็นสัญญาณจำนวน 3 นัด และไม่พบอุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด

การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 สถานที่เกิดเหตุท้องที่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านตะโล๊ะบาเวะ บ้านตะโล๊ะเว หมูที่ 9 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ต้นน้ำคลองน้ำขุ่น

จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ ประสานงานแจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนถูกทำลาย และตรวจชนิดไม้ ตรวจวัดขนาดไม้และจำนวนไม้ ที่ถูกตัดล้มคาตอ แล้วจัดทำรายละเอียด ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มความเข้มงวด ไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน “ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่”

 

————————