วันอาทิตย์, 10 ธันวาคม 2566

ผลตรวจอาวุธปืนชี้ชัด ก่อเหตุมาแล้ว 12 คดี เหตุสะเทือนขวัญยิงหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน เสียชีวิต เมื่อปี 59

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าบังคับใช้กฎหมายติดตามจับกุม กลุ่มคนร้าย ในพื้นที่ ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา  ขณะทำการเจรจาให้มอบตัวกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดการปะทะ ส่งผลทำให้กลุ่มคนร้ายเสียชีวิตจำนวน 2 คน คือ นายนิแม ซา และมะยา กาแสง ทั้งเป็นสมาชิกแนวร่วม RKK มีหมาย ป.วิอาญา

ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ยิงใส่เจ้าหน้าที่  จำนวน 4 กระบอก  เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นเพื่อนำไปพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ต่อไป  ซึ่งรายการของกลางประกอบด้วย

 1.ปืนเล็กกล M4  ขนาด 5.56  หมายเลขปืน A0253839  จำนวน 1 กระบอก

 2.ปืนพกออโตเมติก Beretta  ขนาด 9 มม.  หมายเลขปืน Ber586011 จำนวน 1 กระบอก

 3.ปืนพกออโตเมติก ขนาด .45 หมายเลขปืนถูกขุดออก  จำนวน 1 กระบอก

 4.ปืนพกรีวอสเวอร์ (Smith&wesson) ขนาด .357   หมายเลขทะเบียนถูกลบ จำนวน 1 กระบอก

ล่าสุดผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ สพฐ. 10 ได้รายงานความคืบหน้าปืนจำนวน 2 กระบอก ปืนเล็กกล M4  ขนาด 5.56  และปืนพกออโตเมติก Beretta  ขนาด 9 มม.  ก่อเหตุมาแล้ว 12 คดี

1.ปืนเล็กกล (M4)  ขนาด 5.56 เครื่องหมาย ตราโล่ ตร. หมายเลขประจำปืน A0253839  1 กระบอก จากผลการตรวจพิสูจน์ พบก่อเหตุมาแล้ว 3 คดี ดังนี้

 –  เมื่อ 19 ก.ย. 2561 ยิงคนหาของป่า รวม 7 คน เป็นเหตุให้ ต.ต.สมจิตร ชูดำ เสียชีวิต และราษฎรได้รับบาดเจ็บจำนวน 7 คน  เหตุเกิด บนถนนสายทุ่งยางแดง – รามัน ม.2 บ้านจะรรังตาดง ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา

– เมื่อ 9 มี.ค. 2561 ยิงนายมาหามะ  มะเซ็ง เสียชีวิต และ น.ส.ฆอลีเยะ อีแม็ง ขณะกำลังรดน้ำแตงโมภายในสวนกลางทุง ม.3 ต.ตะโนะแมะนา อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี 

– เมื่อ 26 ก.ค. 2565 เหตุปะทะ ทำให้คนร้ายเสียชีวิต  2 คน นายนิแม ซา และนายมะยา กาเสง  ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา 

2.ปืนพกออโตเมติ(Beretta) ขนาด 9 มม. LUGER หมายเลขปืน BER586011 หมายเลขทะเบียน กท. 54264674  ก่อเหตุมาแล้ว 9 คดี ดังนี้

 – เมื่อ 26 พ.ย. 59 ยิงนางรัตติกาล จ่าวัง ซึ่งเป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน เสียชีวิต และนางสาวยสายใจ ทองดี ได้รับบาดเจ็บ ขณะเดินทางไปซื้อไก่ทอด ถนน 42 ปัตตานี – นราธิวาส พื้นที่ ม.1 ต.ควน อ.ปะนาะเระ จ.ปัตตานี  ปลอกกระสุนตกอยู่ที่เกิดเหตุ 4 ปลอก

 – เมื่อ 2 มี.ค. 60 ยิง จ.ส.อ.อาหามัด สะมะอาลี พลทหารธนากรณ์ ขิมทองคอนดู่  พลทหารณรังศักดิ์ มามุ่ย เสียชีวิตทั้ง 3 นาย และกระสุนยังไปถูกนายดอแม็ง  ปะดอ ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ  พร้อมได้ขโมยอาวุธปืน จ.ส.อ.อาหามัด ไปด้วย 1 กระบอก 

 – เมื่อ 9 ก.ค. 60 ยิง นายกิติศักด์  ดอนพล และนายอภิวิชญ์ ดอนพล ได้รับบาดเจ็บ  และหลายคนคงจำได้เหตุการณ์นั้นได้สร้างวีรบุรุษเพราะ ร.อ.รักษ์ศักดิ์  ชัยกิจ ประสบเหตุ ให้ยิงตอบโต้คนร้ายทำให้ช่วยครอบครัวดอนพลรอดพ้นความตายในครั้งนั้น

 – เมื่อ 18 ก.ค. 60 ยิงนายอยู่สบ นิยมเดชา และนางปราณี  เทียนมณี ได้รับบาดเจ็บ ในพื้นที่ บ้านดูวา ต.ถนน อ.มายอ จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 6 ต.ค. 2560 ยิงนายอาคนาน อาแว เสียชีวิต ในพื้นที่บ้านจาแบปะ ม.1 ต.บาโลย อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 5 เม.ย. 61 ยิงนายอาหามะ  เจะแต จนท.อส.อ.มายอ เสียชีวิต  ขณะกลับมาจากดื่มน้ำชา ในพื้นที่ ม.7 ต.ลุโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 9 ก.ค. 62 ยิงนายรัชวุฒิ  แก้วศรี  และน.ส.สถภัสสร ปัจฉิมานนท์ เสียชีวิตทั้ง 2 คน ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีมาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เกิดยิงต่อสู้กันขึ้นบริเวณ ม.1 ต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 20 ธ.ค. 64 ยิงนายหามิ หวัง เสียชีวิต  ในพื้นที่ ม.4 ต.พิเทน อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี

 – เมื่อ 26 ก.ค. 2565 เหตุปะทะ ทำให้คนร้ายเสียชีวิต  2 คน นายนิแม ซา และนายมะยา กาเสง  ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา 

จากผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์พบว่าอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่นั้น ก่อเหตุมาแล้ว 12 คดี  มีชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ทั้งไทยพุทธ – ไทยมุสลิม เสียชีวิต 12 คน  และบาดเจ็บอีก 10 คน  ถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม สุดโต่ง ไร้ซึ่งมนุษยธรรม  โดยเฉพาะการกระทำต่อนางรัตติกาล จ่าวัง ซึ่งเป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน  กระทำได้แม้ทารกในครรภ์หญิงอ่อนแอที่ไร้ทางต่อสู้  และสิ่งที่น่าสลดใจคือยังคงมีบางคนเชื่อว่าการเสียชีวิตของผู้ก่อเหตุรุนแรงเมื่อต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐนั้นเป็นซาฮีด ยังคงปรากฎภาพการออกมาเชิดชูคนร้ายทั้งสองคน ว่าเป็นซาฮีด วีรบุรุษนักรบ ต่อสู้เพื่อศาสนา และยังมีการบริจาคช่วยเหลือผ่านโซเชียลช่วยเหลือ  ทั้งที่ความจริงแล้ว อาวุธปืนดังกล่าวที่คนร้ายใช้นั้นได้สร้างความสูญเสียให้กับเหยื่อมาแล้วมากมาย ไม่เว้นแต่พี่น้องไทยมุสลิม ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ กลับต้องตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ร่วมด้วยช่วยกันปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ ผู้คนส่วนใหญ่ต้องการอยู่อย่างสงบสุข อยากได้สันติสุขกลับคืนมาสู่พื้นที่แห่งนี้ในเร็ววัน…มีเพียงกลุ่มคนน้อยนิดที่ยังสร้างความปั่นป่วนให้คนส่วนใหญ่ต้องได้รับความเดือดร้อน.

 

——————————————-